ไฟเซอร์ ชี้วัคซีนต้านโควิด-19 ก่อผลข้างเคียง เหนื่อยล้า-ปวดหัว-เป็นไข้

ไฟเซอร์ ชี้วัคซีนต้านโควิด-19 ก่อผลข้างเคียง เหนื่อยล้า-ปวดหัว-เป็นไข้
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

ไฟเซอร์ อิงค์ บริษัทเภสัชภัณฑ์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐเปิดเผยว่า ผู้เข้าร่วมการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ของวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 เผชิญผลข้างเคียงจากวัคซีนในระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง โดยผลข้างเคียงดังกล่าวได้แก่ อาการเหนื่อยล้า ปวดศีรษะ หนาวสั่น และปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โดยผู้เข้าร่วมทดลองบางคนมีอาการไข้ ซึ่งบางรายมีไข้สูง

ทั้งนี้ มีอาสาสมัครมากกว่า 29,000 คนเข้าร่วมการทดลองของไฟเซอร์ซึ่งจะต้องใช้อาสาสมัครรวมทั้งสิ้น 44,000 คน เพื่อทดสอบ วัคซีน BNT162b2 สำหรับป้องกันโรคโควิด-19 ที่พัฒนาร่วมกับ BioNTech ซึ่งเป็นพันธมิตรสัญชาติเยอรมัน โดยคณะผู้บริหารไฟเซอร์เปิดเผยในการประชุมกับบรรดาผู้ลงทุนว่า ผู้เข้าร่วมทดลองมากกว่า 12,000 คนได้รับวัคซีนโดสที่ 2 เรียบร้อยแล้ว

ขณะเดียวกัน บริษัทฯ คาดการณ์ว่าจะเผยแถลงการณ์สรุปเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนตัวนี้ภายในสิ้นเดือนตุลาคม ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับอัตราการติดเชื้อในปัจจุบัน

ปัญหาล่าสุดของไฟเซอร์ครั้งนี้เกิดขึ้นหลังการทดลองวัคซีนโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) บริษัทเภสัชภัณฑ์ข้ามชาติ ถูกระงับทั่วโลกเมื่อวันที่ 6 ก.ย. เนื่องจากมีรายงานพบผลข้างเคียงร้ายแรงในอาสาสมัครรายหนึ่งในสหราชอาณาจักร

ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์ฟอกซ์ บิสสิเนส (Fox Business) เผยว่าแอสตราเซเนกากลับมาเดินหน้าทดลองวัคซีนอีกครั้งในสหราชอาณาจักรและบราซิล เมื่อวันจันทร์ (14 ก.ย.) หลังได้รับอนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูแลของสหราชอาณาจักร อย่างไรก็ดีการทดลองในสหรัฐฯ ยังคงถูกระงับ