อิหร่าน ขู่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์-บาห์เรน "เจอดีแน่" หลังผูกสัมพันธ์อิสราเอล

อิหร่าน ขู่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์-บาห์เรน "เจอดีแน่" หลังผูกสัมพันธ์อิสราเอล

นายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน เตือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และบาห์เรน ซึ่งเป็นประเทศในกลุ่มริมอ่าวเปอร์เซียเช่นกัน ว่าจะต้องรับผิดชอบต่อผลที่ตามมาที่ร้ายแรง ที่เกิดจากที่ทั้ง 2 ประเทศนี้ตัดสินใจทำข้อตกลงสันติภาพกับอิสราเอล

"พวกคุณกล้าไปจับมือกับอิสราเอลได้ยังไง จะให้พวกนั้นมาตั้งฐานทัพในภูมิภาคนี้หรือ ผลรุนแรงที่ตามมาทั้งหมด ที่จะเกิดขึ้นจากเรื่องนี้ เป็นพวกคุณนะ" นายฮัสซัน กล่าวผ่านโทรทัศน์

การแถลงดังกล่าวของนายรูฮานีเกิดขึ้นหลังจากนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล และนายอับดุลเลาะห์ บิน ซาเยด อัล-นาห์ยาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และนายอัลดุลลาติฟ อัล-ซายานี รัฐมนตรรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของบาห์เรน พบปะกันที่กรุงวอชิงตันดีซี ของสหรัฐ เพื่อลงนามในสัญญาดังกล่าว

สนธิสัญญาสันติภาพนี้ ทำให้ทั้ง 2 ประเทศสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตและเศรษฐกิจแบบปกติกับอิสราเอลได้ 

นอกจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และบาห์เรนแล้ว มีเพียงอียิปต์และจอร์แดนเท่านั้น ที่เป็นประเทศในกลุ่มอาหรับที่ให้การรับรองอิสราเอลว่าเป็นประเทศที่มีอยู่จริง

ด้านผู้นำหลายคนของปาเลสไตน์แน่นอนว่าไม่เห็นด้วยกับสัญญาสันติภาพดังกล่าว เพราะเกรงว่าจะยิ่งทำให้อิสราเอลไม่ทำตามกระบวนการสันติภาพ และเกรงว่าปาเลสไตน์อาจสูญเสียสถานะประเทศไปเลยก็ได้