บาร์เบโดส ประกาศเตรียมปลดควีนเอลิซาเบธที่ 2 พ้นตำแหน่งประมุขของประเทศ

บาร์เบโดส ประกาศเตรียมปลดควีนเอลิซาเบธที่ 2 พ้นตำแหน่งประมุขของประเทศ

ประเทศบาร์เบโดส ซึ่งเป็นประเทศเกาะกลางทะเลแคริบเบียน ประกาศว่าจะปลดพระบาทสมเด็จพระนางเจ้าเอลิซาเบธที่ 2 พระบรมราชินีนาถ ออกจากตำแหน่งประมุขของประเทศ เพื่อเป็นสาธารณรัฐภายในเดือน พ.ย. 2564

นางซานดรา เมสัน ผู้สำเร็จราชแทนแทนพระองค์ กล่าวขณะเปิดการประชุมรัฐสภาของบาร์เบโดสเมื่อไม่นานมานี้ว่า ขณะนี้ถึงเวลาแล้วที่จะต้องทิ้งอดีตที่ตกเป็นอาณานิคมไป และชาวบาร์เบโดสต้องการประมุขของประเทศที่เป็นคนบาร์เบโดส และรัฐบาลของนางเมีย มอตต์ลีย์ นายกรัฐมนตรี จะก้าวไปอย่างรอบคอบในการเปลี่ยนไปสู่สาธารณรัฐในวันครบรอบ 55 ปี ของการได้รับอิสรภาพ

ทั้งนี้บาร์เบโดสได้รับอิสรภาพจากสหราชอาณาจักรเมื่อปี 2509 แต่หลังจากนั้นก็ยังยึดถือเอาประมุขของสหราชอาณาจักรเป็นประมุขของประเทศเช่นเดิม

Dimitrios Kambouris/Getty Imagesนางเมีย มอตต์ลีย์ นายกรัฐมนตรีบาร์เบโดส

ต่อมาในปี 2541 คณะกรรมการทบทวนรัฐธรรมนูญของบาร์เบโดสเสนอให้ประเทศเปลี่ยนมาเป็นสาธารณรัฐ และเมื่อปี 2558 นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น คือ นายฟรอนเดล สจวร์ต ก็เคยกล่าวแล้วครั้งหนึ่งว่าประเทศจะต้องเปลี่ยนจากรูปแบบกษัตริย์มาสู่สาธารณรัฐในอนาคตอันใกล้

ที่ผ่านมาประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศก็เคยทำเช่นนี้แล้ว อย่างเช่น ประเทศตรินิแดดและโตเบโก โดมินิกา และกายอานา ขณะเดียวกัน จาเมกา ที่ยังคงยึดถือให้กษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักรเป็นประมุขของประเทศ ก็เผยว่ากำลังเดินไปสู่การเปลี่ยนประเทศเป็นสาธารณรัฐเช่นเดียวกัน