จ่อหมายจับ "สารวัตรก๊อง" อ้างเป็นทหาร ตำรวจ และสจ๊วต หลอกตุ๋นเหยื่อฉ้อโกงฯ

จ่อหมายจับ "สารวัตรก๊อง" อ้างเป็นทหาร ตำรวจ และสจ๊วต หลอกตุ๋นเหยื่อฉ้อโกงฯ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

เตรียมขอศาลออกหมายจับ"สารวัตรก๊อง" อ้างตัวเป็นทหาร ตำรวจหลอกลวงผู้เสียหายหลายรายเข้าข่ายฉ้อโกง-พรบ.คอมฯพบประวัติเคยก่อเหตุ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่เพจบิ๊กเกรียน อินดี้ นำเสนอข่าว สารวัตรก๊อง อ้างตัว สร้างเรื่องว่าเป็นทหาร ตำรวจ แล้วไปหลอกลวงผู้เสียหายหลายราย เหตุเกิดในหลายพื้นที่ ว่า จากการตรวจสอบกรณีดังกล่าว พบว่ามีผู้เสียหายหลายรายที่ได้รับความเสียหาย ทั้งในเขตพื้นที่ กทม. เเละเขตพื้นที่ปริมณฑล พฤติการณ์ในการก่อเหตุคือ แอบอ้างว่าเป็นตำรวจ ทหาร สังกัดต่างๆ เข้าไปหลอกลวงผู้เสียหายซึ่งเป็นหญิงด้วยวิธีการต่างๆ เช่น ส่งรูปสวมเครื่องแบบไปให้ดูบ้าง ส่งคลิปตอนทำงานให้ดูบ้าง ทำให้เชื่อว่าเป็นตำรวจทหารจริง จนผู้เสียหายหลงเชื่อ แล้วให้ไปออกรถเป็นชื่อของผู้เสียหาย หลังจากนั้นก็เอารถหลบหนีหายไป หรือมีพฤติการณ์เข้าไปในเพจติดตามรถหายอ้างว่าตนสามารถติดตามรถคืนให้ได้ เเลกกับเงินค่าดำเนินการ โดยจะให้บัญชีที่เป็นชื่อของผู้หญิงที่หลอกไว้ในตอนเเรก เมื่อหญิงถามว่าเป็นเงินค่าอะไร ก็จะบอกว่าเป็นเงินรางวัลที่ได้จากการทำงาน กระทั่งผู้เสียหายทราบว่าถูกหลอกลวง จึงมาเเจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ติดตามมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ซึ่งจากการกระทำดังกล่าวในเบื้องต้นอาจจะเข้าข่ายความผิดฐาน ฉ้อโกง, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จ, ไม่มีสิทธิที่จะสวมเครื่องแบบ หรือประดับเครื่องหมายของเจ้าพนักงาน กระทำการเช่นนั้นเพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิ หรือฐานความผิดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

รอง โฆษก ตร. กล่าวอีกว่า ผู้ต้องหานี้เคยถูกจับกุมดำเนินดคีเเล้วในข้อหา ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม เหตุเกิดในพื้นที่ สภ.บางเเก้ว จว.สมุทรปราการ ซึ่งต่อมาได้ออกมาก่อเหตุในลักษณะดังกล่าว โดยขณะคดีอื่นๆ อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อยื่นคำร้องขออนุมัติต่อศาลให้ออกหมายจับผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมเตือนประชาชนอย่าตกเป็นเหยื่อ