ทนายอานนท์ เผยศาลตำหนิตำรวจ ควรออกหมายเรียกแทนหมายจับ เหตุทำให้วุ่นวาย

ทนายอานนท์ เผยศาลตำหนิตำรวจ ควรออกหมายเรียกแทนหมายจับ เหตุทำให้วุ่นวาย

นายอานนท์ นำภา หรือทนายอานนท์ กล่าววันนี้ (20 ส.ค.) หลังจากได้รับการปล่อยตัวจากศาลอาญา รัชดา ในกรุงเทพมหานคร ว่า ศาลตำหนิตำรวจ เพราะการออกหมายจับ 9 คน ที่ขึ้นปราศรัยเมื่อวันที่ 18 ก.ค. บนเวทีประชาชนปลดแอก อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นั้น ทำให้เกิดความวุ่นวาย ซึ่งควรออกหมายเรียกแทน

"ศาลเป็นคนตำหนิตำรวจนะครับว่า ไม่ควรที่จะนำเรื่องเนี้ยมาทำให้ศาลเนี่ยวุ่นวายนะครับ เพราะว่าตำรวจสามารถออกหมายเรียกได้ตามกฎหมายอยู่แล้ว" ทนายอานนท์ กล่าว

อย่าใช้กระบวนการยุติธรรมเป็นเครื่องมือ

ทนายอานนท์ กล่าวอีกว่า พวกตนพร้อมให้ความร่วมมืออยู่แล้ว ถ้าหากมีหมายเรียก ไม่มีการหลบหนีไปไหน โดยเฉพาะผู้ที่ถูกดำเนินคดีที่เป็นนักศึกษา ยิ่งไม่มีโอกาสในการเข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

นักกฎหมายและนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยรายนี้ เรียกร้องไปยังตำรวจและผู้มีอำนาจว่า ไม่ควรนำศาลและกระบวนการยุติธรรมมาเป็นเครื่องมือในการกลั่นแกล้งทางการเมืองหรือคุกคามพวกตน และควรใช้วิธีปกติและวิธีตามกฎหมายกับพวกตน

"พวกเราทุกคนก็พร้อมที่จะเข้าสู่กระบวนการนะครับ ไม่จำเป็นต้องมาตามจับให้เกิดความวุ่นวายและก็ให้เกิดการตระหนกกันนะครับ พวกเราพร้อม ถ้าออกหมายเรียกมาเราก็ไปนะครับ อย่า... อย่าทำให้กลายเป็นว่านำเอากระบวนการยุติธรรมมา... มาคุกคามพวกเรา" ทนายอานนท์ กล่าว