"การ์ตูน" สาวลี้ภัยในเกาหลี โพสต์ลงกลุ่มผีน้อย ชวนไปม็อบในกรุงโซล

"การ์ตูน" สาวลี้ภัยในเกาหลี โพสต์ลงกลุ่มผีน้อย ชวนไปม็อบในกรุงโซล
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

สาวไทยผู้ลี้ภัยในเกาหลีใต้ โพสต์ข้อความในกลุ่มผีน้อย อยากจัดม็อบในกรุงโซล นัด 22 ส.ค.นี้ ที่หน้าวังหลวง จตุรัสควางฮวามุน

วานนี้ (15 ส.ค.) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Chanoknan Ruamsap หรือ น.ส.ชนกนันท์ รวมทรัพย์ (การ์ตูน) อดีตโฆษกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ที่ปัจจุบันได้รับสถานะผู้ลี้ภัยในประเทศเกาหลีใต้ ได้โพสต์ข้อความในกลุ่ม "รู้ทัน ตม.ตร. ในเกาหลี (แอดมินหมวกแดง)" ซึ่งเป็นกลุ่มแรงงานไทยหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย หรือผีน้อย ระบุว่า

"สวัสดีค่ะ ตูนค่ะ เราอยากจัดม็อบในโซล ตอนแรกกะจะจัดวันเสาร์หน้า แต่มีพี่น้องแรงงานบางคนอยากมาแต่ติดงาน เราเลยอยากมาถามคนไทยในเกาหลีในกลุ่มนี้เพราะน่าจะมีแรงงานเยอะ แล้วก็น่าจะมีคนที่ตามข่าวการเมืองไทยช่วงนี้แล้วอยากแสดงออกบ้าง ถ้ามีคนอยากมาแต่ไม่สะดวกวันเสาร์ เราอาจจะเปลี่ยนเป็นวันอาทิตย์ แต่ถ้าคนสนใจน้อยเราจะจัดเสาร์หน้าตามเดิม ขอบคุณแอดมินสำหรับพื้นที่ค่ะ"

ต่อมา น.ส.ชนกนันท์ โพสต์ข้อความว่า

"สรุปว่าเราจะจัดม็อบที่เกาหลีแน่ๆ ค่ะ ชื่อม็อบ "บุกวัง" เพราะจะจัดหน้าวังหลวง วันเสาร์ที่ 22 ส.ค. ที่จตุรัสควางฮวามุน โปสเตอร์จะคลอดเร็วๆ นี้ มาบอกไว้ก่อน เผื่อคนไทยในเกาหลีที่อยากเข้าร่วมจะได้ล็อกวันไว้ เจอกันหน้าวังค่ะ ให้มันจบที่รุ่นเรา ถ้าไม่สู้ก็อยู่อย่างทาส ประชาชนปลดแอก"

สำหรับ น.ส.ชนกนันท์ รวมทรัพย์ หรือการ์ตูน สำเร็จการศึกษาคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) เคยถูกออกหมายเรียกในคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ จากการแชร์ข่าวเว็บไซต์บีบีซี ไทย ก่อนที่จะตัดสินใจเดินทางไปยังประเทศเกาหลีใต้ เมื่อปี 2561 พร้อมกับข้อความว่า "ไปครั้งนี้เราคงไม่ได้กลับมาแล้ว" กระทั่งวันที่ 10 พ.ย. 2561 เจ้าตัวระบุว่า ได้รับสถานะเป็นผู้ลี้ภัยจากรัฐบาลเกาหลีใต้เรียบร้อยแล้ว