สุดารัตน์ ขอโทษสื่อสารผิด แค่ห่วงนักศึกษา-ไม่อยากให้เผด็จการมีข้ออ้างใช้ความรุนแรง

สุดารัตน์ ขอโทษสื่อสารผิด แค่ห่วงนักศึกษา-ไม่อยากให้เผด็จการมีข้ออ้างใช้ความรุนแรง

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์ลงในโซเชียลมีเดียวันนี้ (14 ส.ค.) ว่า ตนรู้สึกเสียใจที่โพสต์ก่อนหน้านี้ของตนทำให้นักศึกษาและประชาชนทั่วไปเข้าใจผิด เพียงแค่รู้สึกเป็นห่วง ไม่อยากให้กลุ่มเผด็จการใช้คำปราศรัยของผู้ชุมนุมเป็นข้ออ้างในการใช้ความรุนแรงเท่านั้น

"ดิฉันได้แสดงความคิดเห็นก่อนหน้านี้ มาจากความรู้สึกที่ห่วงใยอย่างยิ่ง ต่อความปลอดภัยของนิสิต นักศึกษา เพราะเผด็จการอาจจะนำมาใช้เป็นข้ออ้างในการใช้ความรุนแรงจนเกิดความสูญเสียกับประชาชนได้ หากสิ่งที่ได้สื่อสารไปทำให้เกิดความไม่สบายใจ ดิฉันรู้สึกเสียใจและต้องขอโทษอย่างยิ่ง" คุณหญิงสุดารัตน์ โพสต์

การโพสต์ดังกล่าวของประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยรายนี้ เกิดขึ้นหลังจากได้รับเสียงวิจารณ์อย่างหนัก โดยเฉพาะจากกลุ่มนักศึกษาและประชาชนที่สนับสนุนการชุมนุมของนักศึกษาว่า คุณหญิงสุดารัตน์ไม่ยืนหยัดเพื่อนักศึกษา หลังจากโพสต์ให้นักศึกษาลดความเข้มข้นของเนื้อหาการชุมนุมลง เพราะมองว่าอาจนำไปสู่ความขัดแย้งรุนแรงจนเกิดรัฐประหารอีกครั้งก็ได้

อย่างไรก็ตาม โพสต์ในวันนี้ (14 ส.ค.) ของคุณหญิงสุดารัตน์ ยืนยันว่าตนสนับสนุนข้อเรียกร้อง 3 ข้อของนักศึกษา ที่ประกอบด้วย 1.ให้รัฐหยุดคุกคามประชาชน 2.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่โดยมีตัวแทนร่างมาจากการเลือกตั้งทั้งหมด และ 3.ยุบสภาผู้แทนราษฎรและเลือกตั้งใหม่

ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยรายนี้ ย้ำไปยังภาครัฐอีกว่า ต้องหยุดการคุกคามนักศึกษาทุกรูปแบบ ทั้งการข่มขู่ และการใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือกำจัดผู้ที่มีความคิดเห็นทางการเมืองที่แตกต่าง