ตำรวจปัดออกหมายจับ "เพนกวิน พริษฐ์" แค่ สภ.เมืองเลย รับแจ้งความไว้

ตำรวจปัดออกหมายจับ "เพนกวิน พริษฐ์" แค่ สภ.เมืองเลย รับแจ้งความไว้
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

รองโฆษก ตร.ปัดออกหมายจับ "เพนกวิน" ผิด ม.112 ชี้ แค่ สภ.เมืองเลย รับแจ้งความไว้ และอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึง กรณีที่สื่อสังคมออนไลน์มีการนำเสนอข่าวการออกหมายจับและจับกุม เพนกวิน หรือ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ในความผิดตามมาตรา 112 นั้น ขอเรียนว่า ข้อความที่มีนำเสนอในสื่อโซเชียลต่างๆ ดังกล่าว ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

โดย ตร.ได้รับรายงานจาก สถานีตำรวจภูธรเมืองเลยว่า เมื่อวันที่ 12 ส.ค. 63 เวลา 10.23 น. นายสุขสันต์ อายุ 59 ปี ซึ่งมีภูมิลำเนาที่อำเภอเมือง จังหวัดเลย ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเลย ให้ดำเนินคดีกับ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ อายุ 24 ปี โดยกล่าวหาว่า หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ซึ่งพนักงานสอบสวน ได้รับแจ้งความไว้แล้วและจะดำเนินการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า ในเรื่องดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ได้มีการออกหมายจับ หรือ จับกุม ตามที่ปรากฏในสื่อแต่อย่างใด โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนรับฟังข้อมูลข่าวสารจากทางราชการและจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ โดยใช้ดุลยพินิจและวิจารณญาณในการรับฟัง ข้อมูลข่าวสารทางช่องทางต่างๆ และ ฝากไปยังสื่อหรือผู้ที่นำข้อมูลข่าวสารออกเผยแพร่หรือเสนอข่าว ควรตรวจสอบข้อมูลก่อนเผยแพร่ เนื่องจากการเผยแพร่หรือแชร์ข้อมูลอันเป็นเท็จ อาจเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และยังทำให้สังคมเกิดความสับสนและประชาชนเกิดความตื่นตระหนกและสับสน