#อานนท์หายไปไหน ชาวเน็ตติดแฮชแท็กตามหา หลังไม่เคลื่อนไหวบนโซเชียลหลายวัน

#อานนท์หายไปไหน ชาวเน็ตติดแฮชแท็กตามหา หลังไม่เคลื่อนไหวบนโซเชียลหลายวัน

ผู้ใช้เว็บไซต์ทวิตเตอร์ในไทยจำนวนมาก ร่วมกันติดแฮชแท็ก #อานนท์หายไปไหน จนแฮชแท็กดังกล่าวขึ้นสู่เทรนด์อันดับ 1 ของเว็บไซต์ดังกล่าวในวันนี้ (13 ส.ค.) ซึ่งการติดแฮชแท็กนี้มีขึ้นเพื่อแสดงความกังวลต่อนายอานนท์ นำภา ทนายความและนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย หลังจากมีการรายงานว่าไม่มีความเคลื่อนไหวในโลกโซเชียลมีเดียตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค.

นายอานนท์ได้รับความสนใจในโซเชียลมีเดียเป็นวงกว้าง หลังจากขึ้นปราศรัยระหว่างการชุมนุมใกล้อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ภายใต้ธีมการแต่งตัวแบบ แฮร์รี พอตเตอร์ นิยายดังที่เกี่ยวกับโลกเวทมนตร์ 

ต่อมาเมื่อวันที่ 7 ส.ค. ตำรวจจับกุมตัวนายอานนท์ และไมค์-ภาณุพงศ์ จาดนอก นักเคลื่อนไหวอีกคน ไปสอบปากคำที่สถานีตำรวจนครบาล (สน.) ชนะสงคราม ก่อนนำตัวไปควบคุมที่ สน.บางเขน และมีการขออนุญาตฝากขังที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ในกรุงเทพมหานคร แต่ขณะนั้นเลยเวลาราชการศาลจึงไม่อนุมัติ ทำให้ช่วงดึกคืนนั้นมีการย้ายตัวของนายอานนท์และนายภาณุพงศ์ ไปควบคุมไว้ที่ สน.ห้วยขวาง

เมื่อวันที่ 8 มีการนำตัวนักเคลื่อนไหว 2 คนนี้ไปฝากขังอีกครั้ง แต่ก็มีการให้ประกันตัวออกมา แต่มีเงื่อนไขว่าห้ามปราศรัยในลักษณะที่ทำเมื่อวันที่ 3 ส.ค. อีก

อย่างไรก็ตาม นายอานนท์ยังขึ้นปราศรัยในลักษณะดังกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (9 ส.ค.) ที่ลานหน้าประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่ และอีกครั้งระหว่างการชุมนุมต่อต้านรัฐบาล ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันจันทร์ (10 ส.ค.) ก่อนไม่มีความเคลื่อนไหวในโลกโซเชียลมีเดีย