ไม่ปล่อย! "อภิวัฒน์" แจ้งความจับ "ทนายอานนท์" ทำผิดซ้ำ ละเมิดเงื่อนไขประกันตัว

ไม่ปล่อย! "อภิวัฒน์" แจ้งความจับ "ทนายอานนท์" ทำผิดซ้ำ ละเมิดเงื่อนไขประกันตัว
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วันนี้ (11 ส.ค.) เวลา 14.00 น. นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะทนายความประจำสำนักกฎหมาย อ.อัมพร ณ ตะกั่วทุ่ง เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ให้ดำเนินคดีกับ นายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ และทนายศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เนื่องจากละเมิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวของศาล พร้อมทั้งให้ดำเนินคดีกับผู้ร่วมชุมนุมรายอื่นในความผิดตาม พรบ.การชุมนุมสาธารณะ จากกรณีแฟลชม็อบที่ข่วงประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยมี พ.ต.อ.ภูวนาท ดวงดี ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ เป็นผู้รับมอบหนังสือเอกสาร และรับแจ้งความร้องทุกข์

นายอภิวัฒน์ กล่าวว่า การเข้าร่วมม็อบและกล่าวปราศัยของนายอานนท์ในวันที่ 9 ส.ค. ที่ผ่านมา ทั้งที่เพิ่งได้รับอนุญาตให้ประกันตัวออกมาในคดีการชุมนุม ถือเป็นการละเมิดคำสั่งศาลโดยตรง ศาลท่านได้เมตตาให้ประกันตัวแล้ว แต่ยังมากระทำผิดซ้ำ พร้อมกันนี้ยังแจ้งความเกี่ยวกรณีการหมิ่นเบื้องสูง โดยนำหลักฐานเป็นภาพวิดีโอที่บันทึกเอาไว้ในวันที่นายอานนท์ขึ้นปราศรัยที่มีถ้อยคำในลักษณะหมิ่นเบื้องสูง แม้ว่าในมาตรา 112 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระกรุณาธิคุณรับสั่งให้ละเว้นการดำเนินคดีในมาตรานี้ แต่นายอานนท์ก็ยังไม่สำนึก

นายอภิวัฒน์ บอกว่า ตนเองในฐานะคนไทยที่มีใจรักชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นสถาบันหลักของชาติไทย ที่คนไทยต้องเชิดชูไว้บนฟ้า ยอมไม่ได้ที่มีผู้มากล่าวหาและจาบจ้วงสถาบันหลักของชาติ จึงต้องมาแจ้งความร้องทุกข์ในครั้งนี้

ด้าน พ.ต.อ.ภูวนาท ดวงดี ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ กล่าวหลังรับแจ้งความว่า นำตรวจสอบข้อมูลหลักฐาน ว่ามีการกระทำผิดอย่างไร เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป เช่นเดียวกับแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมที่จะต้องมีการตรวจสอบด้วยเช่นกัน