"บิ๊กตู่" เดือด "ม็อบธรรมศาสตร์" เกินเลยไปมาก ขู่ถ้าพรุ่งนี้ชุมนุม ระวังผิดกฎหมาย

"บิ๊กตู่" เดือด "ม็อบธรรมศาสตร์" เกินเลยไปมาก ขู่ถ้าพรุ่งนี้ชุมนุม ระวังผิดกฎหมาย
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการชุมนุมของนักศึกษาธรรมศาสตร์ ภายใต้ชื่อ #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน เมื่อวานนี้ว่า ตนเองเป็นนายกรัฐมนตรีต้องตามทุกเรื่อง ซึ่งการชุมนุมเป็นสิทธิ์ แต่การชุมนุมนี้เกินเลยมากๆ พร้อมได้ถามความเห็นสื่อมวลชนว่าเป็นอย่างไรและมีความเหมาะสมหรือไม่ เพราะอยากให้สื่อได้แสดงความคิดเห็นบ้าง ว่าจะทำอย่างไรให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยและเดินหน้าต่อไปได้ เนื่องจากมีคนที่เดือดร้อนและรอการแก้ไขอยู่มากมาย ไม่ใช่เฉพาะคนรุ่นใหม่

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า หากการชุมนุมมีความเกินเลยมากๆ แล้วจะทำอย่างไร กฎหมายอยู่ตรงไหน และอย่าพูดว่าเอากฎหมายไปกดทับ เพราะถ้าละเมิดกฎหมายก็ต้องถูกลงโทษกันทุกคน ไม่เช่นนั้นเจ้าหน้าที่จะเสียหาย ถูกกล่าวหาว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งต้องช่วยกันดูแลสถาบันต่างๆ โดยทุกอย่างจะมาลงที่นายกรัฐมนตรีคนเดียวไม่ได้ เพราะประเทศชาติเป็นของทุกคน

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรียังได้ถามว่าสิ่งที่เรียกร้องมาเป็นปัญหาที่สามารถแก้ไขภายในวันเดียวได้หรือไม่ ซึ่งคงไม่สามารถกำหนดได้ว่าจะสามารถแก้ไขได้เมื่อใด จึงขอให้ไปดูรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันว่าเขียนว่าอย่างไร ส่วนที่จะมีการนัดชุมนุมกันในวันพรุ่งนี้ (12 ส.ค.63) ที่สวนลุมพินี นั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่า จะนัดกันที่ใดก็ว่ากันไป แต่ขอให้ดูว่าหากผิดกฎหมายในวันข้างหน้าอีก