อดีตบิ๊กข่าวกรองฯ ค้านกรมขนส่ง เรียกผู้ได้ใบขับขี่ตลอดชีพทดสอบใหม่

อดีตบิ๊กข่าวกรองฯ ค้านกรมขนส่ง เรียกผู้ได้ใบขับขี่ตลอดชีพทดสอบใหม่
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

"ใบขับขี่ตลอดชีพมันหนักหัวใคร"  อดีตรอง ผอ.ข่าวกรองฯ ค้านขนส่ง ยึดคืน-เรียกสอบใหม่ 

กรณีที่กรมการขนส่งทางบก มีแนวคิดเรียกผู้ที่เคยได้รับใบอนุญาตขับขี่ตลอดชีพ กลับมาทดสอบสมรรถนะในการขับขี่ใหม่อีกครั้ง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

หลังพบว่าในปีที่ผ่านมา ผู้สูงอายุที่เคยได้รับใบขับขี่ตลอดชีพ มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่สูงขึ้น เนื่องจากความไม่พร้อมของสภาพร่างกาย ทั้งการมองเห็น และการได้ยินอาจไม่สมบูรณ์ดังเดิม และอาจมีการยกเลิกใบอนุญาตของบุคคลนั้น

ล่าสุด นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าวว่า

"ใบขับขี่ตลอดชีพมันหนักหัวใคร เห็นข่าวว่ากรมขนส่งจะให้คนที่ถือใบอนุญาตขับขี่ชนิดตลอดชีพ​ มาทดสอบใหม่ ต้องถามว่า​ กรมขนส่งไม่มีงานทำหรือไง​ มาเพิ่มงาน​ งานที่ทำอยู่เอาให้มันเข้มงวดมากขึ้นไม่ดีกว่าหรือ​ งานตรวจสภาพรถ​ รถปุโรทั่ง​ รถบรรทุกทำส่วนต่อขยายเกินน้ำหนัก​ รถไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ยังวิ่งกันเต็มบ้านเต็มเมือง​

หรือกรมตั้งใจจะเปลี่ยนกรมจัดหารายได้​ คนที่ถือใบขับขี่ตลอดชีพไม่ได้ทำอะไรผิดนะ​ ที่บอกว่าคนแก่ขับรถเกิดอุบัติเหตุบ่อย​ เอาตัวเลขสถิติมาดู คนขับรถที่เกิดอุบัติบ่อยคือรถจักรยานยนต์​ รถบรรทุก​ คนขับรถเร็ว​ ขับขี่หลังการดื่มสุรา คิดผิดคิดใหม่ได้นะ"