ช็อกทั้งตำบล! ขยะผ้าอ้อมเด็ก-ผ้าอนามัยใช้แล้ว โผล่คลองแหล่งน้ำประปาของชาวบ้าน

ช็อกทั้งตำบล! ขยะผ้าอ้อมเด็ก-ผ้าอนามัยใช้แล้ว โผล่คลองแหล่งน้ำประปาของชาวบ้าน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

คนมักง่ายนำขยะทิ้งในคลองสาธารณะ ที่เป็นแหล่งผลิตน้ำประปาให้กับคน 4 หมู่บ้าน ใช้อุปโภคบริโภค 

(7 ส.ค.63) พบขยะกลางแหล่งน้ำ ชาวบ้านตะลึง ทั้งผ้าอ้อมสำเร็จรูป และผ้าอนามัยที่ถูกใช้แล้ว ถูกคนมักง่ายนำมาทิ้งลงในคลองสาธารณะ คลองรถขุด หมู่ 13 ตำบลกันจุ ซึ่งอยู่ติดถนนสายชัยภูมิ-นครสวรรค์

ซึ่งคลองดังกล่าวเป็นแหล่งน้ำสำคัญในการใช้กักเก็บเป็นแหล่งน้ำประปาหมู่บ้าน ที่ชาวบ้านหมู่ 1 และหมู่ 11 ตำบลกันจุ อำเภอบึงสามพัน ต้องใช้ในการอุปโภคบริโภค ทั้งนำไปอาบน้ำ ล้างหน้า แปรงฟัน รวมไปถึงบางคนนำไปหุงข้าวก็มี โดยขยะดังกล่าวเบื้องต้นยังไม่ทราบว่าใครที่แอบนำมาทิ้งเอาไว้ โดยสภาพขยะที่ถูกนำมาทิ้ง ชาวบ้านบอกรับกันไม่ได้ 

จากการสอบถาม นายเอกวิท  จันทจร ผู้ใหญ่ ม.11 ตำบลกันจุ เล่าว่า วันนี้ตนเองพาชาวบ้านมาพัฒนาหมุ่บ้าน ทำความสะอาดแหล่งน้ำ  เพื่อต้องการให้น้ำไหลเข้าบ่อกักเก็บน้ำประปาหมู่บ้าน ระหว่างที่กำลังตัดหญ้า และต้นไม้ที่ขึ้นปกคลุม ก็พบกับขยะจำนวนมากที่ถูกนำมาทิ้งอยู่ในคลอง จึงช่วยกันนำขยะขึ้นมาจากคลองดังกล่าว แต่พอมาพิเคราะห์ดูว่าขยะที่พบมีอะไรบ้าง ก็พบว่ามีทั้งผ้าอ้อมเด็กที่ถูกใช้แล้ว รวมไปถึงผ้าอนามัยที่ถูกใช้แล้ว เมื่อถูกน้ำก็มีสีแดงกระจายเต็มถุง เป็นที่น่าขนลุกสำหรับผู้ที่พบ เพราะแหล่งน้ำแห่งนี้มีความสำคัญ เพราะต้องนำไปใช้ผลิตเป็นน้ำประปาหมู่บ้านให้กับชาวบ้านหมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 11 ใช้กันตลอดทั้งปี ซึ่งชาวบ้านก็จะนำน้ำไปใช้อาบ ล้างหน้า แปรงฟัน บางรายก็นำไปหุงข้าว

จึงขอฝากผู้ที่มีพฤติกรรมมักง่าย ว่าให้มีจิตสำนึกหน่อย ซึ่งทางองค์การบริหารส่วนตำบลเขามีรถเก็บขยะอยู่แล้ว แต่ทำแบบนี้ชาวบ้านหมู่ 1 และหมู่ 11 ต้องรับเต็มๆ เพราะชาวบ้านต้องใช้น้ำในการอุปโภค บริโภค นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านหมู่ 2 และหมู่ 17 ซึ่งอยู่ท้ายหมู่บ้านก็ต้องใช้น้ำจากแหล่งน้ำนี้ด้วย