ระเบิดใหญ่ในเบรุต พ่นพิษ! ท่องเที่ยวเลบานอนเสียหายกว่า 3 หมื่นล้าน

ระเบิดใหญ่ในเบรุต พ่นพิษ! ท่องเที่ยวเลบานอนเสียหายกว่า 3 หมื่นล้าน
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

เบรุต, 7 ส.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (6 ส.ค.) โทนี รามี ประธานสมาคมเจ้าของกิจการร้านอาหารในเลบานอน ประกาศว่าเหตุระเบิดใหญ่ 2 ครั้งซ้อน บริเวณท่าเรือเบรุต เมื่อวันอังคาร (4 ส.ค.) ก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินของภาคธุรกิจการท่องเที่ยวราว 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3.11 หมื่นล้านบาท)

“เราสูญเสียการลงทุนที่สั่งสมมาทั้งชีวิตของเรา” รามีเปิดเผยผ่านทวิตเตอร์

ขณะเดียวกัน ปิแอร์ อัชคาร์ ประธานสมาคมเจ้าของกิจการโรงแรมในเลบานอน กล่าวกับสำนักข่าวซินหัวว่า ความสูญเสียทางเศรษฐกิจทั้งทางตรงและทางอ้อม อาจมีมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3.11 หมื่นล้านบาท)

อัชคาร์อธิบายว่า ความสูญเสียทางตรงหมายรวมถึงโรงแรมที่ได้รับความเสียหาย ขณะความสูญเสียทางอ้อมครอบคลุมกรณีผู้ประกอบการไม่สามารถจ่ายเงินเดือนแก่พนักงาน หรือไม่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจการท่องเที่ยวอย่างแน่นอน

อนึ่ง ภาคธุรกิจการท่องเที่ยวของเลบานอนประสบปัญหามากมายอยู่แล้ว สืบเนื่องจากการประท้วงทั่วประเทศที่ปะทุขึ้นเมื่อปี 2019 ตามมาด้วยการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยเลบานอนหวังดึงดูดนักท่องเที่ยวช่วงฤดูร้อนนี้ ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจและการล่มสลายทางการเงินที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งส่งผลให้ผู้คนจำนวนมากต้องตกอยู่ภายใต้ความยากจน