ญี่ปุ่น ยันไม่ประกาศภาวะฉุกเฉินอีก แม้โควิดพุ่ง โตเกียวเล็งจ่ายจูงใจผับลดเวลาเปิด

ญี่ปุ่น ยันไม่ประกาศภาวะฉุกเฉินอีก แม้โควิดพุ่ง โตเกียวเล็งจ่ายจูงใจผับลดเวลาเปิด

นายโยะชิฮิเดะ สุกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงวันนี้ (31 ก.ค.) ยืนยันว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะไม่ประกาศใช้ภาวะฉุกเฉินอีก แม้ว่าผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศมีจำนวนพุ่งสูงขึ้น

เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นรายนี้ให้เหตุผลว่า สาเหตุที่จะไม่ประกาศภาวะฉุกเฉินอีกเป็นเพราะมองว่าแนวโน้มของการระบาดของไวรัสดังกล่าวแตกต่างออกไปจากสถานการณ์ในเดือน มี.ค. และ เม.ย. ที่มีการใช้ภาวะฉุกเฉิน

ส่วนเมื่อวานนี้ (30 ก.ค.) กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิภาพของญี่ปุ่นเผยว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ด้วยจำนวนอย่างน้อย 1,274 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อในกรุงโตเกียวถึง 367 คน ซึ่งเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่สูงที่สุดของกรุงโตเกียวเช่นกัน

ด้านสำนักงานเทศบาลกรุงโตเกียวเผยวันนี้ว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในพื้นที่กรุงโตเกียวที่จะแถลงต่อสื่อมวลชนในวันนี้ จะสูงกว่าเมื่อวานนี้อีก ด้วยตัวเลขมากกว่า 400 คน

นอกจากนี้ เทศบาลกรุงโตเกียวยังเผยอีกว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณามาตรการใหม่ๆ ในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หนึ่งในนั้นคือการจ่ายเงินจูงใจให้ผู้ประกอบการผับ บาร์ ร้านอาหาร และสถานที่ที่มีผู้คนรวมตัวจำนวนมาก ด้วยวงเงิน 200,000 เยน (59,850 บาท) ให้ปิดบริการเวลา 22.00 น. ตั้งแต่วันจันทร์นี้ (3 ส.ค.) จนถึงวันที่ 31 ส.ค.