ไพบูลย์ ออกโรงเชียร์ สุริยะ นั่ง รมว.พลังงาน ค้าน ไพรินทร์ เหตุหวั่นผลประโยชน์ทับซ้อน

ไพบูลย์ ออกโรงเชียร์ สุริยะ นั่ง รมว.พลังงาน ค้าน ไพรินทร์ เหตุหวั่นผลประโยชน์ทับซ้อน
Infoquest

สนับสนุนเนื้อหา

ไพบูลย์ นิติตะวัน ออกโรงเชียร์ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เหมาะสมนั่งตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนใหม่ พร้อมกับแสดงความไม่เห็นด้วยที่นายไพรินทร์ ชูโชติถาวรจะมานั่ง เหตุเคยเป็นผู้บริหารของ ปตท. มาก่อน จะทำให้มีปัญหาเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน

วันนี้ (20 ก.ค.) นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงโผคณะรัฐมนตรีที่มีชื่อนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีต รมช.คมนาคม มารับตำแหน่ง รมว.พลังงาน แทนนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะเสนอคนนอกที่ไม่ได้เป็น ส.ส.ของพรรคเข้ามารับตำแหน่งดังกล่าวที่เป็นโควตาของพรรคตามสัดส่วนที่มีการจัดสรรไว้แล้ว อีกทั้งชื่อของนายไพรินทร์ก็ยิ่งไม่น่าเป็นไปได้ เพราะจะมีผลประโยชน์ทับซ้อน เนื่องจากเคยเป็นผู้บริหารของ บมจ.ปตท. (PTT) แล้วจะมาเป็นรัฐมนตรีที่ต้องกำกับดูแล ปตท. จะตอบคำถามสังคมอย่างไร

ทั้งนี้ นายไพบูลย์ กล่าวในฐานะกรรมการบริหารพรรค พปชร. ว่า จะเสนอชื่อนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ให้สลับไปนั่งเก้าอี้ รมว.พลังงาน แทน เพราะนายสุริยะมีคุณสมบัติครบถ้วน จบด้านวิศวกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ สหรัฐอเมริกา และยังเป็นนักธุรกิจ มีความรู้ความสามารถ

อย่างไรก็ตาม การเสนอครั้งนี้ไม่ได้ตัดสิทธิการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี เพียงแต่อยากพูดตรงๆ ในฐานะที่พรรคพลังประชารัฐมี ส.ส. ได้เป็นรัฐมนตรีน้อยกว่าพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆ ซึ่งกระทรวงพลังงานถือเป็นตำแหน่งชี้วัดความถูกต้อง หากพรรคไม่ได้ดูแลกระทรวงนี้จะอธิบายกับ ส.ส.ไม่ได้ และถ้าอ้างว่าตำแหน่งรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจเป็นโควตาของนายกรัฐมนตรี ดังนั้น สังคมต้องเรียกร้องให้มีการทบทวนกระทรวงคมนาคมของพรรคภูมิใจไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงพาณิชย์ของพรรคประชาธิปัตย์ด้วย ทำไมต้องมาทบทวนแต่เฉพาะของพรรคพลังประชารัฐพรรคเดียว