ทีมโทนี! วงการแพทย์สหรัฐ โดดป้อง "หมอฟอซี" หลังถูก "ทรัมป์" ลดบทบาทสู้โควิด

ทีมโทนี! วงการแพทย์สหรัฐ โดดป้อง "หมอฟอซี" หลังถูก "ทรัมป์" ลดบทบาทสู้โควิด
Infoquest

สนับสนุนเนื้อหา

โฮเวิร์ด บอชเนอร์ บรรณาธิการบริหารวารสารสมาคมการแพทย์แห่งอเมริกา (Journal of the American Medical Association หรือ JAMA) ได้เผยแพร่จดหมายเปิดผนึกบนเว็บไซต์ เพื่อแสดงการสนับสนุนนายแพทย์แอนโทนี ฟอซี ผู้อำนวยการสถาบันภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐ โดยความเคลื่อนไหวของบอชเนอร์เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ทำเนียบขาวได้พยายามที่จะลดบทบาทของนายแพทย์ฟอซี แม้ว่าเขามีตำแหน่งเป็นถึงนายแพทย์ใหญ่ของคณะทำงานเฉพาะกิจด้านการควบคุมไวรัสโควิด-19 ของทำเนียบขาวก็ตาม

บอชเนอร์ ซึ่งเรียกนายแพทย์แอนโทนี ฟอซีว่า “โทนี” ได้กล่าวในจดหมายเปิดผนึกว่า “ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อนสนิทคนหนึ่งได้ตั้งคำถามว่า จะมีใครสักคนไหมที่กล้าออกมาปกป้องโทนี ซึ่งตอนแรกผมมองว่า โทนีไม่มีความจำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลือจากผม เพราะผมเชื่อว่าเขาจะสามารถฝ่ามรสุมทางการเมืองไปได้ แต่ต่อมา ผมกลับพบว่า ผมคิดผิด”

“เสียงนินทา การพูดประชดประชัน และการโจมตีที่มาจากทั้งทำเนียบขาวและหน่วยงานอื่นๆ ที่พุ่งเป้าไปยังโทนีนั้น ไม่เพียงแต่จะเป็นการกระทำที่ไม่สมควรและไร้ความเป็นธรรมเท่านั้น แต่ยังบ่งบอกถึงการขาดความรับผิดชอบต่อสุขภาพและชีวิตความเป็นอยู่ของชาวอเมริกันทุกคน นอกจากนี้ ยังจะเป็นการทำลายล้างกันในท้ายที่สุด”

“เราทราบกันดีว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างในทุกรัฐ ทุกแวดวงการเมือง ไม่ว่าจะฝั่งรีพับลิกันหรือเดโมแครตก็ตาม แต่พฤติกรรมการบ่อนทำลายหลักการทางวิทยาศาสตร์ การโจมตีนักวิทยาศาสตร์และบุคลากรด้านสาธารณสุขนั้น ทำให้ชีวิตของประชาชนทั้งประเทศตกอยู่ในความเสี่ยง”