นายกฯ บ่นเหนื่อยโดนเครื่องบินอียิปต์ชน เตือนคนชอบเต้นในผับบาร์ให้ระวัง

นายกฯ บ่นเหนื่อยโดนเครื่องบินอียิปต์ชน เตือนคนชอบเต้นในผับบาร์ให้ระวัง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวปาฐกถาในการประชุม “สมัชชา BCG: ขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” ตอนหนึ่งว่า สถานการณ์โควิดพังกันทั้งโลก ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย รวมถึงประเทศในอาเซียนก็มีปัญหาเช่นเดียวกัน ทุกคนต้องรักษาวินัย เอาใจใส่ และเห็นใจเจ้าหน้าที่ทำงานตั้งแต่มกราคม ประชาชนจะต้องไม่เป็นฝ่ายรับเพียงอย่างเดียว ต้องรู้จักเป็นฝ่ายให้ คือ ต้องให้ความร่วมมือ ลดปัญหา ลดภาระ ให้กับเจ้าหน้าที่ ลดการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งเข้าใจทุกคนไม่ชอบกฎหมาย แต่กฎหมายทำให้ทุกคนเท่าเทียมกัน ทำผิดก็ต้องผิดเหมือนกัน เป็นสิ่งที่ตนยืนยันมาโดยตลอด

นายกรัฐมนตรี ติดตลกว่า วันนี้ตั้งใจจะพูดเพียงนิดเดียวเพราะรู้สึกเหนื่อยทุกวัน เพราะเมื่อวานเจอเครื่องบินชน สายการบินทหารอียิปต์ชนมา โดยยืนยันว่าทุกอย่างกำลังแก้ไขอยู่ขออย่ากังวล และเชื่อมั่นในระบบสาธารณสุข เพราะเป็นเรื่องของคนบางคนเท่านั้นและคำว่าสิทธิพิเศษ คือการอนุญาตให้เข้าประเทศแต่ก็มีกติกา ไม่ใช่จะไม่ผ่านการตรวจคัดกรองอะไร

และทหารอียิปต์คนดังกล่าวก็ถูกคัดกรองแล้ว แต่แอบหนีออกไปเที่ยวเอง ซึ่งต้องระวังทั้งในและต่างประเทศ พร้อมขอคนที่ไปเที่ยวเต้นในผับบาร์ให้ระวังด้วย หัวจะชนกันอยู่แล้ว ยังไม่กลัวเลย

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้ยกตัวอย่างประเทศอินเดีย ที่มีการจับ ปรับ เฆี่ยน ตี และให้ไปนั่งคัดลายมือ สำหรับผู้ที่ไม่ใส่หน้ากาก จึงถามว่าต้องการทำแบบนั้นหรือไม่ เพราะเดี๋ยวจะหาว่าตนเองใช้อำนาจ ดังนั้น จึงขอให้เคารพกฎส่วนรวม และมีความมีความรับผิดชอบร่วมกัน รวมถึงต้องมีจิตสำนึกเพราะไม่รู้จะทำกฎหมายให้แรงกว่านี้ได้อย่างไร