ผลตรวจชาวพิษณุโลก 5 ราย ปลอดโควิด! หลังเพิ่งกลับจากพักโรงแรมทหารอียิปต์ที่ระยอง

ผลตรวจชาวพิษณุโลก 5 ราย ปลอดโควิด! หลังเพิ่งกลับจากพักโรงแรมทหารอียิปต์ที่ระยอง
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

นายแพทย์ สสจ.พิษณุโลก วอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก เคส 5 คน ชาวพิษณุโลก เดินทางกลับจากระยอง เผยดูแลตัวเองอย่างดี คาดเป็นผู้มีความเสี่ยงต่ำ 

วันนี้ (14 ก.ค. 63) เมื่อเวลา 17.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานหลังจากมีกระแสในโลกออนไลน์ว่า มีชาว จ.พิษณุโลกเดินทางกลับมาจาก จ.ระยอง และมีประวัติไปในสถานที่ที่พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 (ทหารอียิปต์) ที่โรงแรม D Varee Diva Central Rayong ก่อนที่จะเดินทางกลับมา จ.พิษณุโลก ทันทีที่ทราบการยืนยันว่าผลตรวจทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 จึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพื่อความสบายใจของทุกคน ญาติพี่น้อง และประชาชนชาว จ.พิษณุโลก

ล่าสุด เมื่อเวลา 20.00 น. ที่ผ่านมา นพ.สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระพุทธชินราช อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า กรณีมีประชาชน จำนวน  5 ราย ที่เดินทางกลับมาจากจังหวัดระยอง ในช่วงที่กลุ่มนายทหารอียิปต์เข้าไปในพื้นที่ เข้ามารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ขณะนี้ทางโรงพยาบาลพุทธชินราช ได้ทำการตรวจหาเชื้อให้ทั้ง 5 ราย แล้ว ผลการตรวจปรากฏว่าไม่พบเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้ง 5 ราย

pitsanulok-5-people-covid-test

ทั้งนี้ นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ไทม์ไลน์ของทั้ง 5 ราย คือ ระหว่างวันที่ 7-10 กรกฎาคม 2563 มีประวัติเดินทางไปในสถานที่ที่มีการยืนยันการตรวจพบเชื้อโควิด-19 ของทหารอียิปต์ และเดินทางกลับมาใน จ.พิษณุโลก เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2563 โดยตลอดเวลาได้มีการป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากตลอดเวลา และพักอยู่ที่บ้านตลอดไม่ได้ออกไปไหน จนกระทั่งเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2563 ทราบข่าวจากสื่อออนไลน์ว่าโรงแรมที่ตนเองพร้อมเพื่อนไปเข้าพักมีผู้ป่วยโรค COVID-19 จึงมีความวิตกกังวลและโทรสอบถามที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพื่อขอรับคำปรึกษา และดำเนินการกักกันตนเองจากคนที่พักอาศัยในครอบครัว

นายแพทย์ไกรสุข กล่าวต่ออีกว่า จากการสอบถามข้อมูลเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่พบว่าทั้ง 5 ราย มีความเสี่ยงต่ำต่อการติดเชื้อ COVID-19 เนื่องจากขณะที่เข้าพักที่โรงแรมมีการสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ไม่ได้ออกไปนอกห้องพัก มีเพียงไปถ่ายรูปที่สระว่ายน้ำ (ไม่มีการใกล้ชิดกับบุคคลอื่น) รับประทานอาหารเช้าที่ห้องอาหารบุฟเฟต์ของโรงแรม

อย่างไรก็ตาม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกได้ทำการประสานไปยังกองระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุข พบว่าผู้ป่วย (ทหารอียิปต์) รับประทานอาหารเป็น Boxset ไม่ได้มาร่วมในห้องอาหาร จึงมีโอกาสสัมผัสกับคนอื่นๆ น้อยมาก โดยเฉพาะกลุ่มประชาชนที่มาพักในโรงแรมดังกล่าว

นอกจากนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกได้ดำเนินการสอบสวนข้อมูลผู้สัมผัสเบื้องต้น พบว่ามีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ COVID-19 ในระดับต่ำ สั่งกักกันตัวประชาชนทั้ง 5 คนที่บ้านพักส่วนตัว โดยเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ออกคำสั่งกักกันตัว ซึ่งมีกำหนดสิ้นสุดการกันกันตัวในวันที่ 25 กรกฎาคม 2563 และทำการเก็บตัวอย่างทางห้องปฏิบัติการทั้ง 5 ราย ที่โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก ในวันนี้ (14 ก.ค.)

ซึ่งมาตรการดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่ดำเนินการอย่างรัดกุม ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นสัญญาณเตือนให้ประชาชนต้องยึดถือการใส่หน้ากาก อนามัยหรือหน้ากากผ้า ล้างมือบ่อยๆ ควรใช้ชีวิตแบบ New Normal และหลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนที่แออัด จะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการติดต่อของโรคได้