ผู้ว่าฯ กทม. ขอลูกบ้านคอนโดเดียวกับ "ลูกทูตซูดาน" งดเดินทาง กักตัวในห้อง

ผู้ว่าฯ กทม. ขอลูกบ้านคอนโดเดียวกับ "ลูกทูตซูดาน" งดเดินทาง กักตัวในห้อง
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้ว่าฯ กทม. ขอให้ลูกบ้านคอนโดเดียวกับลูกทูตซูดานที่ติดโควิด-19 งดเดินทางไปยังสถานที่สาธารณะ พร้อมกักตัวดูอาการ

วันนี้ (14 ก.ค. 63) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) ครั้งที่ 66/2563 โดย พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ฯ เป็นประธานการประชุม นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร คณะโฆษกกรุงเทพมหานคร ผู้แทน กอ.รมน.กทม. ผู้แทนสำนัก ผู้แทนกลุ่มเขต และผู้แทนส่วนราชการในสังกัดกรุงเทพมหานครที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า)

โดย ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้หารือกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นบุตรสาวของอุปทูตซูดานประจำประเทศไทย ขณะนี้รับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ สำหรับครอบครัวอุปทูตซูดานเดินทางเข้าประเทศไทยทางสนามบินสุวรรณภูมิ และเดินทางโดยรถยนต์ของสถานทูต จากสนามบินไปเข้าพักที่คอนโดมิเนียม One X สุขุมวิท 26

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครได้ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข กรมควบคุมโรค สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง เข้าดำเนินการสอบสวนโรค เพื่อตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม ค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดและกลุ่มเสี่ยงซึ่งเป็นผู้ที่พักในคอนโด One X ที่พักเดียวกับครอบครัวอุปทูตซูดาน มีผู้แสดงความจำนงยินยอมให้ตรวจหาเชื้อ จำนวน 230 ราย โดยนำรถตรวจหาเชื้อพระราชทาน ไปเก็บตัวอย่างส่งตรวจวิเคราะห์หาเชื้อโควิด-19 โดยการสวอบทางเดินหายใจแล้วประมาณ 160 ราย จะทราบผลการตรวจหาเชื้อภายในวันพรุ่งนี้ (15 ก.ค.)

ปัจจุบันครอบครัวอุปทูตซูดานฯ ได้ออกจากคอนโด ONE X ไปพำนักอยู่บ้านพักในซอยสวนพลู และอยู่ระหว่างการกักกันตัวเอง (Home Quarantine) โดยสำนักอนามัยได้ประสานเพื่อติดตามสังเกตการณ์การกักกันตัวอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร โดยสำนักอนามัย สำนักงานเขตคลองเตย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าทำความสะอาดพื้นที่บริเวณคอนโด One X ตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขเรียบร้อยแล้ว ทั้งการทำความสะอาดพื้นที่ส่วนกลาง ราวบันได จุดสัมผัสร่วม ลิฟท์โดยสารตัวที่ครอบครัวอุปทูตซูดานใช้ เป็นต้น สำหรับผู้ที่พักในคอนโด One X กรุงเทพมหานคร ขอแนะนำให้งดเว้นการเดินทางไปยังสถานที่สาธารณะต่างๆ และเฝ้าสังเกตอาการตนเองในที่พัก

โดยกรุงเทพมหานครได้มอบสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นสำหรับผู้กักตัวเอง Self Quarantine ให้แก่ผู้พักอาศัยในคอนโด One X เช่น หน้ากากอนามัย เทอร์โมมิเตอร์ แอลกอฮอล์เจลล้างมือ ถุงขยะ เอกสารในการปฏิบัติเพื่อดูแลตนเอง และเอกสารบันทึกการเฝ้าระวัง เป็นต้น

ทางด้าน คอนโด ONE X สุขุมวิท 26 ได้เผยแพร่เอกสาร เรื่อง ชี้แจงมาตรการรับมือกรณีผู้พักอาศัย คอนโด One X สุขุมวิท 26 ติดเชื้อโควิด-19 ตามที่ฝ่ายจัดการนิติบุคคลโครงการ คอนโด One X สุขุมวิท 26 ได้รับแจ้งจาก เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2563 ว่ามีผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศที่เพิ่งตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 และเคยเข้าพักอาศัยในโครงการฯ ซึ่งขณะนี้ผู้ติดเชื้อได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล และสมาชิกในครอบครัวได้เดินทางออกจากโครงการฯ ไปอยู่ในสถานที่กักตัวเป็นที่เรียบร้อย
 
ฝ่ายจัดการฯ ทราบเรื่องก็ได้ดำเนินมาตรการเพื่อควบคุมสถานการณ์โดยทันที เพื่อดูแลสุขอนามัยและความปลอดภัยของผู้พักอาศัยในโครงการ โดยมาตรการที่ฝ่ายจัดการฯ ได้ดำเนินการ ประกอบด้วย

(1.) ฝ่ายจัดการฯ ได้ปิดลิฟท์โดยสาร และพื้นที่ส่วนกลางทั้งหมด เพื่อทำความสะอาดและฆ่าเชื้อทันทีที่ได้รับแจ้ง เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2563 และจะมีการฆ่าเชื้อซ้ำอีกครั้ง ในวันที่ 14 กรกฎาคม 2563 และวันที่ 21 กรกฎาคม 2563
 
(2.) จากการตรวจสอบพบว่า ไม่มีพนักงานติดต่อโดยตรงกับผู้ติดเชื้อ แต่มีพนักงานเพียงท่านเดียวที่ได้ติดต่อกับสมาชิกในครอบครัวผู้ติดเชื้อจากการมารับพัสดุ โดยพนักงานคนดังกล่าวได้สวมใส่หน้ากากอนามัยขณะปฎิบัติบัติหน้าที่ตลอดเวลา ทั้งนี้ ฝ่ายจัดการฯ ได้ดำเนินการกักตัวพนักงานคนดังกล่าว และจัดส่งพนักงานส่วนกลางเข้ามาปฏิบัติงานทดแทน เป็นระยะเวลา 14 วัน

(3.) ฝ่ายจัดการฯ ได้อำนวยความสะดวกภายในโครงการฯ และได้ประสานแจ้งผู้พักอาศัยให้เข้ารับบริการตรวจหาเชื้อ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ในวันที่ 14 กรกฎาคม 2563
 
(4.) ฝ่ายจัดการฯ ได้ประกาศแจ้งลูกบ้านและผู้พักอาศัย และขอความร่วมมือผู้ที่ใช้ลิฟท์โดยสาร ระหว่างวันที่ 10-12 กรกฎาคม 2563 ติดต่อเจ้าหน้าที่นิติบุคคล เพื่อรับบริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ลงทะเบียนรับคู่มือดูแลตนเอง งดใช้พื้นที่ส่วนกลาง และกักตัวรอดูอาการเป็นระยะเวลา 14 วัน

และ (5.) ฝ่ายจัดการฯ ยังคงมาตรการที่เข้มข้นรัดกุม โดยมีการกำหนดทำความสะอาดจุดสัมผัสต่างๆ ในอาคารด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทุกชั่วโมง เช่น ปุ่มกดลิฟท์ ราวจับบันได มือจับประตู อุปกรณ์ฟิตเนส เป็นต้น และมีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของผู้ที่ผ่านเข้า-ออกโครงการ และห้ามผู้ที่มีความเสี่ยงเข้าพื้นที่ และให้พนักงานทุกคนสวมหน้ากากอนามัยขณะปฏิบัติหน้าที่ และห้ามพนักงานเดินทางไปพื้นที่เสี่ยง
 
ทั้งนี้ ฝ่ายจัดการฯ ขอให้กำลังใจกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง และพร้อมให้ความร่วมมือในการรับมือสถานการณ์ดังกล่าว ตลอดจนพร้อมให้ความร่วมมือและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่อยู่ในโคงการอย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปด้วยกันทุกภาคส่วน