เปิดคลิป "ทหารอียิปต์" ไม่ยอมตรวจโควิด-19 สถานทูตต้องมาเจรจาถึงโรงแรมระยอง

เปิดคลิป "ทหารอียิปต์" ไม่ยอมตรวจโควิด-19 สถานทูตต้องมาเจรจาถึงโรงแรมระยอง
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

วันนี้ (14 ก.ค.) เพจเฟซบุ๊ก Ch3ThailandNews เปิดเผยคลิปวิดีโอที่อ้างว่าเป็นเหตุการณ์ขณะที่เจ้าหน้าที่ของไทยเข้าไปขอตรวจหาเชื้อโควิด-19 กับคณะทหารอียิปต์ที่โรงแรมใน จ.ระยอง แต่ทหารอียิปต์ไม่ยินยอม

โดยก่อนหน้านี้ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ทหารอียิปต์ที่เข้าพักฝ่าฝืนคำสั่งของจังหวัดและเจ้าหน้าที่ โดยไม่ยอมให้ตรวจ และไม่ฟังคำสั่งของจังหวัดที่ต้องกักตัว 14 วัน โดยอ้างว่าได้รับสิทธิพิเศษทหาร 11 ข้อ ไม่จำเป็นต้องตรวจ

และพบว่าหลังจากเวลาดังกล่าว ในวันที่ 10 ก.ค. ทหารอียิปต์ได้ออกไปเดินห้างสรรพสินค้าตั้งแต่เวลา 11.00-15.00 น. เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ขอให้กักตัวและขอตรวจ แต่ทหารอียิปต์ที่ติดเชื้อไม่ยินยอม จนต้องนำตำรวจมา จึงยอมตรวจ พร้อมกับชี้แจงว่า ทหารอียิปต์ไม่ใช่แขกของรัฐบาลเหมือนผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐอเมริกาที่ได้รับยกเว้น

ส่วนทางโรงแรมก็ปฏิบัติตามกฎที่ให้บริการตามมาตรการควบคุมโรค และสั่งการให้ผู้ที่เกี่ยวข้องและใกล้ชิดกับทหารกลุ่มนี้ ทำตามมาตรการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข พร้อมยอมรับว่าแอปพลิเคชั่นไทยชนะ อาจจะไม่ครอบคลุมในเรื่องของฐานข้อมูล เพราะประชาชนบางส่วนก็ไม่ได้เช็กอิน