รมช.สาธารณสุข เผยทหารอียิปต์ไม่ยอมให้ตรวจเชื้อ หนีออกไปเที่ยว 2 ห้างดังระยอง

รมช.สาธารณสุข เผยทหารอียิปต์ไม่ยอมให้ตรวจเชื้อ หนีออกไปเที่ยว 2 ห้างดังระยอง
Infoquest

สนับสนุนเนื้อหา

นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีทหารอียิปต์ที่มาพักโรงแรมในจ.ระยอง และตรวจพบเชื้อโควิด-19 ว่า ตัวโรงแรมถูกสั่งปิดแล้ว และพบผู้มีความเสี่ยงสัมผัส จึงได้สั่งให้กักตัวเองเพื่อดูอาการ และจะมีการติดตาม สอบสวนบุคคล รวมทั้งการตรวจเชิงรุก และ สุ่มตรวจในวงกว้าง เพื่อขีดวงในการป้องกันการแพร่ระบาด

พร้อมระบุว่า ได้รับรายงานว่า ทหารอียิปต์ที่เข้ามาพักไม่ให้ความร่วมมือในการตรวจสวอป และได้ออกไปเดินห้างสรรพสินค้าห้างเซ็นทรัล และ ห้างแหลมทอง ตั้งแต่เวลา 11.00-15.00 น. ดังนั้นจะต้องมีการติดตามจากกล้องวงจรปิดในการสอบสวนว่าไปในส่วนไหน สัมผัสใครบ้าง รวมถึงรถที่ใช้เดินทางจากโรงแรมไปห้างฯด้วย

“ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น จะต้องพักในโรงแรมเท่านั้น แต่ไม่เชื่อฟัง เดินทางออกนอกโรงแรม ไม่ยอมให้ตรวจ ขัดขืน จึงต้องประสานไปที่สถานทูตถึงได้ให้ความร่วมมือ”

รมช.สาธารณสุข กล่าวว่าขอให้มั่นใจว่าจะขีดวงให้กว้างที่สุด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อใน จ.ระยอง โดยในวันพรุ่งนี้ตนเองจะลงไปในพื้นที่ด้วย ครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งปัจจัยที่มีโอกาสทำให้เกิดการแพร่ระบาดระลอก 2 ได้ แต่จะพยายามดำเนินการอย่างรอบคอบให้ดีที่สุด หากผลสอบสวนพบว่ามีจุดบกพร่องอย่างไรก็จะดำเนินการแก้ไขไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก