ตั้งกรรมการสอบ พ.ต.อ.กร่าง ด่ากราด จนท.สนามบิน เพราะถูกตรวจกระเป๋า

ตั้งกรรมการสอบ พ.ต.อ.กร่าง ด่ากราด จนท.สนามบิน เพราะถูกตรวจกระเป๋า
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

รองโฆษก ตร.แจงเหตุ พ.ต.อ.กร่างไม่พอใจเจ้าหน้าที่สนามบินตรวจกระเป๋า

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อนำเสนอข่าว “พ.ต.อ.กร่างไม่พอใจ เจ้าหน้าที่สนามบินขอตรวจกระเป๋า โดยมีการอ้างถึง ผบ.ตร.” นั้นได้รับรายงานจาก ตม.ทอ.เชียงใหม่ ว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าชายที่ปรากฏในคลิปวิดีโอดังกล่าว เป็นข้าราชการตำรวจจริง ยศ พ.ต.อ. ตำแหน่ง ผกก.ประจำ ตท. เหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2563 ภายในท่าอากาศยานเชียงใหม่

เบื้องต้น พล.ต.ต.วรวัฒน์ อมรวิวัฒน์ ผบก.ตท. ผู้บังคับบัญชาต้นสังกัด ได้มีคำสั่งให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงข้าราชการตำรวจที่ปรากฏในคลิปวิดีโอดังกล่าวแล้ว เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ถึงประเด็นพฤติกรรมดังกล่าวและสามารถตอบคำถามสังคมได้

รอง โฆษก ตร. กล่าวอีกว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้เน้นย้ำความประพฤติและพฤติกรรมของข้าราชการตรวจมาโดยตลอด ต้องประพฤติปฏิบัติตนให้เป็นแบบอย่างที่เชื่อถือของประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กิริยามารยาท การเคารพกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ ความมีวินัย การควบคุมอารมณ์ มีจริยธรรม จรรยาบรรณและกระทำตามภายใต้กรอบของกฎหมายเป็นสำคัญ

สำหรับกรณีนี้ เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่อยากให้เหมารวมทั้งหมดและอยากให้ข้าราชการตำรวจ ไม่เอาเป็นเยี่ยงอย่าง เพราะต้องปฏิบัติตามกฎ ระเบียบ ของท่าอากาศยาน หรือ ความปลอดภัยของการบิน ประกอบกับการแสดงกิริยามารยาท พฤติกรรมที่ก้าวร้าว ไม่เหมาะสม แสดงถึงความไม่มีวินัยของข้าราชการตำรวจ

อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง ยืนยันหากผิดก็ว่าไปตามความผิด ดำเนินการทางวินัยตามระเบียบ สำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่ปกป้อง หากมีผลออกมาประการใด จะชี้แจงให้ทราบต่อไป