คนไทยเตรียมเฮ ลุ้นได้ใช้ยารักษาโควิด-19 มาตรฐานเดียวกับอเมริกาแต่ถูกกว่าเกินครึ่ง!

คนไทยเตรียมเฮ ลุ้นได้ใช้ยารักษาโควิด-19 มาตรฐานเดียวกับอเมริกาแต่ถูกกว่าเกินครึ่ง!
PR News

สนับสนุนเนื้อหา

อัปเดตสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลกตอนนี้ ล่าสุดที่กำลังฮือฮาคือการที่สหรัฐอเมริกาอนุมัติให้ใช้ยา Remdesivir (เรมเดซิเวียร์) ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 เนื่องจากได้รับการพิสูจน์ว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาดีกว่ายาชนิดอื่นๆ แต่ยา Remdesivir ที่ใช้รักษาผู้ป่วยที่อเมริกาและประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆ นั้นมีราคาสูงมาก โดยที่หนึ่งคอร์สการรักษาจนหายเป็นปกติจะตกอยู่ที่ 2,340 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 72,000 บาท

ส่วนใน 127 ประเทศที่ยากจนหรือประชากรมีรายได้ระดับปานกลาง ซึ่งประเทศไทยก็ถูกจัดอยู่ในกลุ่มนี้ จะสามารถซื้อยาชนิดเดียวกันนี้ในราคาที่ถูกกว่าประมาณ 3-4 เท่า คือ จะอยู่ที่ราวๆ 18,500 บาทต่อ 1 คอร์สการรักษา

ซึ่งหนึ่งในบริษัทที่ได้รับอนุมติให้ผลิตยา Remdesivir จำหน่ายให้ประเทศยากจนหรือมีรายได้ปานกลางทั่วโลกก็คือบริษัทยา Mylan (มัยลั่นธ์) ซึ่งเป็นบริษัทยาระดับโลกที่รู้จักกันดีว่าผลิตยาต้านไวรัสเอดส์และไวรัสตับอักเสบ ที่สำคัญ Mylan มีสาขาอยู่ที่ประเทศไทยของเราด้วย ทำให้มั่นใจได้ว่าคนไทยที่ป่วยด้วยโรคโควิด-19 จะได้ใช้ยารักษาที่ได้มาตรฐานระดับโลกในราคาที่ไม่แพงเกินไปอย่างแน่นอน

เพราะฉะนั้นถึงแม้วันนี้สถานการณ์การรระบาดของโควิด-19 ในบ้านเรายังเรียกว่าปลอดภัยอยู่ คนไทยการ์ดไม่ตกและเรายังทำผลงานได้ดีเยี่ยม แต่ถ้าวันหนึ่งประเทศไทยต้องรับมือกับการระบาดระลอกใหม่ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เราก็มั่นใจได้ว่าจะมียา Remdesivir ไว้คอยรักษา และในราคาที่ถูกกว่าที่อเมริกาถึง 3-4 เท่าด้วย

ถึงแม้ข่าวนี้จะทำให้เราอุ่นใจได้มากขึ้นเพราะรู้ว่าจะมียารักษาในราคาไม่แพงหากวิกฤตโควิด-19 ในบ้านเรากลับมารุนแรงอีกครั้ง แต่การ์ดก็ต้องห้ามตก ใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยเมื่อออกนอกบ้าน หมั่นล้างมือ ยังเป็นการป้องกันโควิด-19 ที่ดีที่สุด!

(Advertorial)