สถานทูตจีนเตือนพบ "โรคปอดบวมปริศนา" ในคาซัคสถาน ครึ่งปีเสียชีวิตแล้วนับพัน

สถานทูตจีนเตือนพบ "โรคปอดบวมปริศนา" ในคาซัคสถาน ครึ่งปีเสียชีวิตแล้วนับพัน
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

สื่อจีนรายงาน วานนี้ (9 ก.ค.) สถานทูตจีนในคาซัคสถานออกประกาศเตือนชาวจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศคาซัคสถาน ระบุว่า พบโรคปอดอักเสบที่ไม่รู้จักและยังไม่รู้สาเหตุของการเกิดโรคระบาดภายในประเทศ หลังพบว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวมากกว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19

สถานทูตจีนรายงานในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้พบผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบที่ไม่รู้จักนี้แล้ว 1,772 รายและโดยเฉพาะในเดือนมิ.ย.พบผู้เสียชีวิตสูงถึง 628 ราย ซึ่งมีชาวจีนที่อาศัยอยู่ในคาซัคสถานเสียชีวิตจากโรคดังกล่าวเช่นกัน

นอกจากนี้ ทางสถานทูตจีนยังระบุว่า ปัจจุบันทางหน่วยงานสาธารณสุขและองค์กรต่างๆกำลังศึกษาไวรัสของโรคปอดอักเสบนี้ แต่ยังไม่มีรายงานว่าไวรัสดังกล่าวเกี่ยวข้องกับเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคโควิด-19 หรือไม่

ผู้เชี่ยวชาญบางรายของจีนกล่าวว่า ทางการจีนได้มีมาตรการป้องกันโรคปอดอักเสบในคาซัคสถานไม่ให้แพร่ระบาดเข้าสู่จีน เนื่องจากจีนมีพรมแดนติดต่อกับคาซัคสถานในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของพื้นที่ปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์

ทางด้านรัฐมนตรีสาธารณสุขของคาซัคสถานกล่าวว่า จำนวนผู้ป่วยโรคปอดอักเสบใหม่นี้มีจำนวนมากกว่าผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในคาซัคสถานสูงถึง 2-3 เท่า

ทั้งนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขคาซัคสถานยังกล่าวว่า รายละเอียดของโรคปอดอักเสบใหม่นี้จะเปิดเผยและยืนยันถึงจำนวนผู้ป่วยได้ในสัปดาห์หน้า

ปัจจุบันคาซัคสถานมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 51,000 รายและมีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อแล้ว 264 ราย ขณะที่รัฐบาลคาซัคสถานระบุว่า สถานการณ์ของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศยังคงอยู่ในช่วงวิกฤต และยังคงเร็วไปในการผ่อนปรนมาตรการต่างๆ