"ไก่ สมพล" เปิดใจเผยรสนิยมทางเพศครั้งแรก เส้นทางความรักกับแฟนหนุ่มกว่า 30 ปี

"ไก่ สมพล" เปิดใจเผยรสนิยมทางเพศครั้งแรก เส้นทางความรักกับแฟนหนุ่มกว่า 30 ปี
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

อดีตดีเจชื่อดังและพิธีกรมากฝีมือ ไก่ สมพล ออกมาเปิดใจครั้งแรกกับรสนิยมทางเพศพร้อมเผยเส้นทางความรักที่ต้องปิดบังมาร่วม 30 ปี ผ่านรายการคุยแซ่บ Show ทางช่องOne31 ที่มี พีเค ปิยะวัฒน์ และ ท็อป ดารณีนุช เป็นพิธีกร รับเคยมีระหองระแหงกันบ้าง แต่เป็นเพราะรักกันมากพอจึงครองรักกันมาถึงทุกวันนี้ วอนอยากให้มีการจดทะเบียนสมรสเพศเดียวกันได้หวังดูแลกันยามเจ็บป่วย

เกือบ 30 ปีในวงการเคลียร์กันชัดๆเลยว่า ไก่ สมพล ตอนอายุ 15 เคยคบผู้หญิง ?

ไก่ : "เคยมีแฟนเป็นผู้หญิง มันก็เหมือนเด็กทั่วไปตอนนั้นอยู่ ม.3 เหมือนชวนเพื่อนไปเที่ยวผู้หญิงกัน" 

แล้วเรารู้มั้ยตอนนั้น ?

ไก่ : "รู้ รู้อยู่แล้ว คนที่มันรู้ตัวเองมันไม่มีหรอกเพิ่งมารู้ มันรู้มานานแล้วขึ้นอยู่กับว่าเราอยากจะให้มันเป็นในแบบนั้นมากน้อยแค่ไหน เด็กรุ่นนั้นก็ เตะบอล ตีสนุ๊ก ตีหม้อ ทำหมด"

ตอนเข้ามหาลัยเป็นหนุ่มจุฬาฯ แล้วไปคบแฟนเป็นสาวธรรมศาสตร์ ?

ไก่ : "ตอนมัธยมปลายมีแฟนเป็นผู้หญิง แฟนผู้หญิงคนแรกยังไม่สาวธรรมศาสตร์ คนที่สองที่เป็นแฟนผู้หญิงก็ถือว่าเป็นคู่ควงเราไม่ได้มีอะไรลึกซึ้ง"

คนแรกคบกี่วัน ?

ไก่ : "คนแรกคบก็เป็นเดือนนะ อยู่ต่างจังหวัด คนแรกไม่ใช่สาวธรรมศาสตร์นะ ต้องนั่งรถไปหาเขาก็มีไปป๊ะป๊ะชึ่งกันนะ"

แล้วถ้าพี่บอกว่าเกิดมาก็รู้อยู่แล้วว่าเป็นอย่างนี้ทำไมถึงลำบากขนาดนั้นนั่งรถไปหาเขา ?

ไก่ : "ก็ตอนนั้นเรายังไม่ได้อยากเป็นทางนี้มากไง คือต้องเข้าใจว่าเพศมันมีหลายเพศ มีเพศแบบว่าเป็นกะเทยเลยก็มีคือแบบเป็นผู้หญิงเลย เราน่าจะอยู่ในประเภทของเกย์ เกย์ชายหรือเกย์สาวก็ได้เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราเป็นอยู่ เรายังไม่อยากไปทางนี้อย่างที่บอก อยากจะมาทางนี้มากกว่าในตอนนั้น" 

แล้วธรรมศาสตร์มาเจอเมื่อไหร่ ?

ไก่ : "ธรรมศาสตร์นี่สมัยมัธยมปลาย เรียนพิเศษแล้วเจอกัน ก็กุ๊กกิ๊กกันไปตามประสาวัยรุ่นตอนนั้น คบกันก็เกือบปีจนเข้ามหาวิทยาลัยก็แยกย้ายกันไปเพราะเขาไปอยู่ธรรมศาสตร์เราอยู่จุฬาฯ"

มันน่าจะเดินทางไปไม่ยากนะจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ?

ไก่ : "คือพอเราไม่ได้รักเขาจริงๆ ความรักนี่ใครที่บอกว่าไม่มีเวลาแปลว่าไม่ได้รักกันจริง ถ้าคุณรักกันจริงนะยังไงคุณก็อยากเจอ ไกลแค่ไหน เวลาน้อยแค่ไหนก็ต้องเจอ อันนั้นเป็นข้ออ้าง"

แต่สุดท้ายนี้ความรักกับสาวธรรมศาสตร์ก็ต้องเลิกไปเพราะหนุ่มศิลปกรรม จุฬาฯ

ไก่ : "พอเข้ามาปี 1 เป็นช่วงที่เรามีแฟนเป็นผู้ชายจริงๆ เรากลัวมาก กลัวคนรู้มาก สมัยนั้นคนจะล้อกัน ว้าย ! เป็นตุ๊ดหรอ เป็นเกย์หรอ มันไม่เหมือนสมัยนี้ เป็นแล้วทำไมเหรอ"

แล้วยังไงต้องแอบคบๆ ซ่อนๆ ?

ไก่ : "ต้องแอบของเราอยู่ฝั่งนี้ เค้าอยู่ฝั่งโน้น เราไปทำกิจกรรมเล่นละครแล้วเจอกัน เค้าเป็นพระเอกเราเป็นพ่อพระเอกปรากฎว่าสุดท้ายพ่อพระเอกกับพระเอกได้กัน (หัวเราะ) ตอนเช้าเราก็มามหาวิทยาลัยด้วยกันบางวัน เขาก็จะลงป้ายรถเมล์ที่จุฬาฯ ก่อนตรงที่เป็นสระน้ำของเราจะลงเลยมาอีกป้ายนึง"

ความสัมพันธ์แบบนี้มันสนุกมั้ย ?

ไก่ : "มันสนุกตอนที่เราอยู่กัน 2 คน (หัวเราะ) 2 คนมันสนุกแต่ถ้าอยู่หลายคนไม่สนุกเพราะเราต้องทำเป็นเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น"

แล้วทำได้เนียนมั้ย ?

ไก่ : "บางทีเขาก็ไม่รู้ว่าเป็นแฟนกันนะ คนก็เริ่มสงสัย เช่นจะมีพี่เข้ามาเทสต์เราเข้ามานัวเนียเราเพื่อจะอยากดูพฤติกรรมเรา เราก็ทำเป็นเล่นด้วยเนียนๆ ไป แต่ก็คบกันแป๊ปเดียวไม่นานหรอก"

แสดงว่าตอนนั้นที่บ้านไม่รู้ ?

ไก่ : "เราว่าเขารู้เพียงแต่ว่าเขาจะพูดให้เราอึดอัดมั้ยหรือเราทำตัวยังไงให้เขารู้สึกว่าเราอย่าเป็นอย่างนี้ได้มั้ย เราก็ไม่เคยทำอะไรให้เขารู้สึกไม่ดีแล้วเขาก็ไม่เคยทำอะไรให้เรารู้สึกอึดอัด เราเลยไม่ต้องพูดกันในเรื่องนี้ ถามว่าเขารู้มั้ย เขารู้" 

สมัยก่อนสื่อสัมภาษณ์พี่เรื่องพวกนี้พี่ตอบยังไง ?

ไก่ : "ก็ต้องเฉไฉไป แต่เราจะไม่โกหกหน้าตายว่าไม่เป็นเพราะมันพูดได้ไม่เต็มปาก ใช้คำว่าเฉไฉไปดีกว่า"

แต่จริงๆ แล้วเนี่ยโลกเขารู้ว่าพี่เปิดตัวบนโลกออนไลน์ ?

ไก่ : "พอเราเข้าวงการก็เริ่มเจอช่างหน้า ช่างผม แล้วเรารู้สึกว่าเราไม่อยากให้เขาพูดถึงเราในแง่แบบนี้ เช่น ว้าย ! คนนั้นอ่ะเป็นเชื่อฉันซิ คนนี้เป็นแน่นอน เขาเป็นคุณแม่ เราเลยจะบอกช่างหน้า ช่างผมตลอดว่าเราชอบแบบนี้นะ เพราะฉะนั้นเขาจะได้ไม่เอาเราไปเม้าท์ แต่กับคนฟังหรือคุณผู้ชมเราไม่รู้จะพูดเพื่ออะไร แต่สิ่งที่เราแสดงออกเวลาเราเล่นมุกเวลาเห็นผู้ชาย จนบางคนก็ไม่รู้ว่าการแสวงหรือจริง แต่ถ้าถามคือทั้งสองอย่าง (หัวเราะ)"

สเปกหนุ่มพี่ไก่เป็นยังไง ?

ไก่ : "ขาวตี๋หน้าตาดีมีกล้าม มีซิกซ์แพ็ค"

แต่นั่นคือสเปกแต่จริงๆ คือมีแฟนอยู่แล้ว ? แล้วมีมากี่ปี ?

ไก่ : "มี จริงๆ เรียกว่ากัลยาณมิตรดีกว่า อยู่ด้วยกันคบหากันมาปีนี้น่าจะเป็นปีที่ 30 แล้ว ตั้งแต่สมัยเรียนเลย"

คนเดียวเลยเหรอ ?

ไก่ : "ถ้าในฐานะที่เขาเป็นแฟนนะ เหมือนชายชาย ดูเป็นผู้ชายทั้งคู่ก็ไปกินข้าว ดูหนัง ไปเที่ยวก็ตั้งแต่สมัยเราเรียนนิเทศฯ ปี 4

แล้วไปเจอกันได้ยังไง ?

ไก่ : สมัยก่อนเค้าจะไปนัดเจอกันที่แมคโดนัลด์ตึกซีพีแล้วหลังจากนั้นคนก็จะก็แยกกันไปเที่ยวซอย 2 ซอย 4 ก็ไปเจอกันที่นั่น ก็ตามองตา

ทำไมคนนี้ดูยาวนานมีความพิเศษอะไร ?

ไก่ : "เพราะว่าผ่านชีวิตกันมาเยอะ แล้วก็เราไม่ใช่ครอบครัวรวย เขาไม่ใช่ครอบครัวรวย สมมติวันนึงแม่ให้มาร้อยนึง เธอมีเท่าไหร่ เธอมี 20 ฉันมีร้อยนึง เธอเอาไปอีก 40 จะได้มีเงินพอๆ กัน แบ่งกันใช้แบ่งกันกิน ลำบากมาด้วยกัน ที่คบกันนานมันมีนะเรื่องระหองระแหง แต่เรารักกันพอรึเปล่า หมายความว่าเขาทำให้เรารักหรือเปล่า เพราะวันนึงเค้าทำให้เรารักสิ่งที่เขาทำไม่ดีหรือเราทำให้เขารักสิ่งที่เราทำไม่ดีมันก็จะเมตตากันให้อภัยกัน เพราะเรารักกันและกันและเขาทำตัวให้เรารักด้วย" 

สิ่งดีๆ ที่เขาทำให้เช่นอะไรบ้าง ความเสมอต้นเสมอปลายหรือการดูแล ?

ไก่ : "คือทุกอย่างเลย ดูแลด้วย เสมอต้นเสมอปลาย คุยได้ทุกสิ่งทุกอย่าง เหมือนคุยเรื่องสุขเรื่องทุกข์ไปด้วยกัน"

การที่ LGBT ไม่ว่าจะเป็นเกย์ ทอม ดี้ หรืออะไรก็แล้วแต่จะคบกันได้ไม่นาน แต่ในเคสของพี่ไก่เกือบ 30 ปีแล้ว ?

ไก่ : "มีหลายคู่ที่เป็นแบบนี้แต่เขาไม่ได้ออกมาคุย มันก็เรื่องปกตินะ แต่ต้องยอมรับว่าเพศทางเลือกแบบพวกเราบางทีมันไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะด้วยความที่เป็นเพศเดียวกัน บางทีเรื่องการรับผิดชอบมันไม่มีไม่เหมือนชาย-หญิง บางทีเกิดตั้งท้องขึ้นมามันก็จะมีความคิดกันมากก่อนที่เราจะโป๊งโป๊งชึ่งกัน" 

มีอะไรจะแนะนำน้องๆ รุ่นใหม่ที่กำลังคบกันอยู่ตอนนี้มั้ยแล้วอยากจะให้ยืดแบบพี่ ?

ไก่ : "เราก็เห็นหลายคู่นะที่เขารักกันดี ถ้าเรารักกันมันก็จะมีความเมตตาต่อกัน มันก็จะมีความอภัยให้แก่กัน สิ่งที่เราอยากจะทำก็อยากจะทำดีให้กับเขา เขาก็อยากจะทำดีให้กับเรา สิ่งเหล่านี้แหละที่ทำให้เรารักกันนาน"

การแต่งงานน่าจะเป็นปลายทางของหลายๆ คู่ที่อยากจะใช้ชีวิตในรูปแบบนี้ไปตลอดรอดฝั่ง ?

ไก่ : "เวลาเห็นเค้าจัดงานแต่งงานแบบนี้เราดีใจจัง โลกเรามาถึงจุดตรงนี้แล้ว แต่สำหรับเราพิธีไม่ได้สำคัญแต่ที่อยากให้มีจริงๆคือการจดทะเบียนสมรสในเพศเดียวกันได้ เพราะวันนึงพ่อแม่ก็ไม่ได้อยู่กับเราแล้ว เราแก่เฒ่าไปไม่มีลูกหลาน สิ่งที่เราทำได้คือเราดูแลกัน เช่นถ้าเข้าโรงพยาบาลเราสามารถเซ็นต์ให้หมอผ่าตัดเขาได้เลย ไม่งั้นจะหาใครมาเซ็นต์ให้ถ้าไม่ใช่คนที่สามารถรับผิดชอบให้กันได้ นี่แหละสิ่งที่เราอยากให้มี"

ถ้ามีอาจะจดมั้ย ?

ไก่ : "จดเราอยากจด เพราะเราอยากดูแลกันในยามเจ็บป่วยได้ เป็นปากเป็นเสียงให้กันได้"

28 ปีทำไมไม่เปิดตัวให้ทุกคนรู้ ?

ไก่ : "จริงๆ ไม่ได้ปิดนะ ถ้าใครเข้าไปดูในไอจีก็จะเห็น เราไม่ได้ปิดบังเพียงแต่เราไม่ได้ออกมาป่าวประกาศก็คือใช้ชีวิตอย่างปกติ"

แต่แฟนตัวจริงที่พูดถึง 28 ปีไม่ใช่ผู้จัดการอาไก่ที่ชื่อคุณตี๋ใช่มั้ย ?

ไก่ : "เฮียตี๋จะโดนตลอดเลย จริงๆ เขาเป็นน้อง จะเรียกว่าลูกก็ได้ ไม่ใช่ลูกธรรมดาด้วย เขาคือลูกสาว (หัวเราะ)"

คุยเรื่องชีวิตคู่แล้ว อีกหนึ่งอย่างที่ไม่เคยรู้คือพี่ไก่ไม่ชอบการเป็นหนี้ เพราะอะไร ?

ไก่ : "ใช่ เป็นคนปอดแหก กลัว ไม่กล้าลงทุน เป็นคนกลัวการเป็นหนี้เยอะๆ ถ้าเราเป็นหนี้เราก็จะทุกข์ เช่นถ้าช่วงโควิดเราจะเอาเงินที่ไหนผ่อนบ้าน ผ่อนรถเรากลัวตรงนั้น เพราะกลัวเราก็จะใช้ชีวิตระมัดระวังในการเป็นหนี้ใหญ่ๆ เช่นถ้าเราจะเป็นหนี้ราคา 10 ล้าน 20 ล้านแล้วเราต้องมาเป็นหนี้เราไม่เอา ถ้าเราเป็นหนี้เล็กๆ อย่างเช่นซื้อรถ ล้านสองล้าน สามล้าน อันนี้ได้" 

อาไก่สร้างบ้านเพื่อให้ อาอี๊(คุณแม่) พี่สาว เพื่อมาดูแลคุณแม่ ครอบครัวของญาติๆ มาอยู่ด้วย อาไก่คิดให้สำหรับทุกคน  ?

ไก่ : "คล้ายๆ เป็น Low Rise อยู่กันคนละฟลอร์มันก็เลยค่อนข้างใช้เนื้อที่เยอะ มันก็เลยต้องใช้เงินพอสมควรในการสร้างบ้าน" 

แต่นั่นคือเงินสดที่เราจ่ายไปหมดแล้ว ?

ไก่ : "ใช่ ไม่ได้กู้เลย" 

อันนั้นเท่าไหร่ที่อยู่ตอนนี้ ? 50 ล้าน ?

ไก่ : "ก็หลายเหมือนกัน ประมาณแถวๆ นั้น อย่าไปให้คุณค่าตัวเลขเลยแค่ว่าเรามีแรงทำมั้ย  ถ้าไม่มีแรงก็อย่าไปทำ"

หลังนี้ซื้อมาเพื่อให้คุณแม่อยู่ด้วยกันด้วยใช่มั้ย ?

ไก่ : "ใช่ ตอนที่ซื้อคุณแม่ประมาณ 80 หน่อยๆ แล้ว ยังเดินไหว บ้านเก่าของคุณแม่ก็จะสเต็ปขึ้นลง แต่พอบ้านนนี้เราต้องไม่มี สเต็ปแล้ว จากห้องนอนไปห้องน้ำจากห้องน้ำไปห้องนั่งเล่นต้องไม่มีอะไรกั้น"

จนตอนนี้ท่านป่วย ?

ไก่ : "ตอนนี้แม่อายุ 90 แล้วติดเตียงมา 1 ปีกว่าแล้ว ก็ป่วยไปตามวัยชรา ทุกสิ่งทุกอย่างก็เสื่อมสภาพเขาก็เริ่มติดเตียงแต่ยังคุยรู้เรื่องสมองยังใช้ได้"

พาคุณแม่เที่ยวจนหยุดเพราะติดเตียง เมื่อปีที่แล้วดูแลคุณแม่รักษาหมดไป 7 หลัก ?

ไก่ : "ถ้าย้อนกลับไปเมื่อปี 47 คุณแม่เป็นมะเร็งลำไส้ ค่ารักษาก็เป็น 7 หลัก แต่เมื่อล่าสุดก็หลัก 6 หลักแก่ๆ"

ติดตามชมรายการคุยแซ่บ Show ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา13.45-14.45 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama