"ทัชมาฮาล" กลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยวพรุ่งนี้ (6 ก.ค.) จำกัดเข้าวันละ 5,000 ราย

"ทัชมาฮาล" กลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยวพรุ่งนี้ (6 ก.ค.) จำกัดเข้าวันละ 5,000 ราย
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 6 ก.ค.นี้ อินเดียเตรียมเปิด ทัชมาฮาล มหาวิหารหินอ่อน อนุสรณ์สถานแห่งความรักของจักรพรรดิโมกุลอีกครั้ง หลังจากรัฐบาลอนิเดียสั่งปิดเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นระยะเวลานานกว่า 3 เดือน

ทางการอินเดียระบุว่า จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าได้เพียงวันละ 5,000 รายเท่านั้น และนักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาในการเข้าชม รวมถึงไม่อนุญาให้สัมผัสพื้นผิวหินอ่อนภายในมหาวิหารด้วยเช่นกัน

“พื้นที่ภายในอนุสรณ์สถานและสถานที่อื่นๆทั้งหมดจะต้องปฏิบัติตามมาตรการความสะอาด มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมและมาตรการด้านสาธารณสุข” กระทรวงการท่องเที่ยวของอินเดียกล่าว

นอกจากทัชมาฮาลแล้ว ทางการอินเดียจะเปิดสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆอย่างปราสาท Red Fort ซึ่งเป็นปราสาทที่จักรพรรดิ์โมกุลของอินเดียเคยประทับอยู่ด้วยเช่นกัน

ด้านเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของเมืองอัครา ซึ่งเป็นที่ตั้งของทัชมาฮาลกล่าวว่า เมืองอัคราเป็นพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสมากที่สุด ดังนั้นมาตรการล็อกดาวน์ยังคงถูกใช้อย่างเข้มงวดในพื้นที่อื่นๆยกเว้นสถานที่ท่องเที่ยว โดยร้านอาหารและโรงแรมรอบทัชมาฮาลยังคงไม่มีการเปิดให้บริการ

ทั้งนี้เมื่อวันอาทิตย์(5 ก.ค.) ทางการอินเดียรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นถึง 24,850 ราย และมีผู้เสียชีวิตกว่า 600 รายภายใน 24 ชม. ส่งผลให้อินเดียมีผู้ติดเชื้อแล้วถึง 675,453 รายมากสุดเป็นอันดับ 4 ของโลก ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตในอินเดียมีมากถึง 19,289 ราย