อ.เจษฎา แฉเทคนิคเบื้องหลังรายการผี ใช้กล้องรุ่นเก่า ยันกล้องจับวิญญาณไม่มีจริง

อ.เจษฎา แฉเทคนิคเบื้องหลังรายการผี ใช้กล้องรุ่นเก่า ยันกล้องจับวิญญาณไม่มีจริง
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก แหม่มโพธิ์ดำ ได้โพสต์ถึงรายการ ช่องส่องผี โดยตั้งข้อสังเกตในหลายประเด็น ทั้งการจัดพิธีบวงสรวง ตามวัด หรือโบราณสถาน ขายเครื่องรางให้คนบูชาเหรียญกอร์กอน รวมถึงเปิดบัญชีเรี่ยไรบุญกฐิน และผ้าป่า กว่า 5 บัญชี โดยเปิดบัญชีเป็นชื่อของพิธีกร จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยกรณีดังกล่าวว่าถึงการถ่ายทำโดยเฉพาะอุปกรณ์เทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์มาใช้พิสูจน์เรื่องวิญญาณนั้นมีมานาน ซึ่งเป็นการนำกล้องบันทึกวิดีโอในพื้นที่หรือวัตถุต่างๆ โดยจะแสดงภาพลักษณะเป็นก้างปลา คล้ายกับตัวคนโดยอ้างว่าเป็นวิญญาณนั้น

ซึ่งความเป็นจริงภาพที่ปรากฏเป็นภาพจากกล้องหรือว่ามาจากโปรแกรมที่มีเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว ซึ่งถ้าเห็นวัตถุต่างๆ มีรูปทรงคล้ายคนโปรแกรมจะทำการแสดงผลขึ้นรูปลักษณะตัวคน ซึ่งส่วนใหญ่ในใช้การทำภาพยนตร์ โดยโปรแกรมดังกล่าวมีมานานแล้ว ซึ่งปัจจุบันโปรแกรมมีการพัฒนาการเป็นอย่างมาก ทำให้การตรวจจับวัตถุที่ไม่ใช่คนไม่ค่อยมีความผิดพลาดเกิดขึ้น

ส่วนรายการที่พิสูจน์วิญญาณมักจะใช้กล้องรุ่นเก่าที่มีการแสดงผลผิดพลาด และพยายามจับภาพทุกอย่างมาจับภาพเป็นเส้นโครงให้เหมือนวิญญาณ