ป.ป.ช. ตามคิดบัญชี "ยิ่งลักษณ์" ต่อ! ชี้มูลความผิดอดีตนายกฯ ปมสั่งย้าย ถวิล เปลี่ยนศรี

ป.ป.ช. ตามคิดบัญชี "ยิ่งลักษณ์" ต่อ! ชี้มูลความผิดอดีตนายกฯ ปมสั่งย้าย ถวิล เปลี่ยนศรี

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ออกแถลงการณ์วันนี้ (1 ก.ค.) ว่านางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี น่าจะมีความผิด จากการสั่งย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี จากตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ไปเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการ เมื่อปี 2554

"คณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดกรณีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจโอนนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีโดยมิชอบ" ป.ป.ช. ระบุ

ป.ป.ช. ระบุว่า การชี้มูลความผิดครั้งนี้ อ้างอิงคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2557 ว่าการนายถวิลนั้น ทำขึ้นโดยทุจริต เพราะเห็นว่านายถวิลไม่ได้บกพร่องต่อหน้าที่หรือไม่สนองต่อนโยบายของรัฐบาลแต่อย่างใด

ทั้งยังอ้างคำวินิจฉับของศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 7 พ.ค. ว่า คำสั่งย้ายดังกล่าวยังเอื้อประโยชน์ให้กับเครือญาติ ซึ่งก็คือ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ มีโอกาสขึ้นเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เมื่อเดือน ต.ค. 2554 ก่อนเกษียณอายุราชการในปีถัดมา คำสั่งย้ายนายถวิลจึงไม่เป็นไปเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและของประชาชน

ส่วนขั้นตอนต่อไป ป.ป.ช. จะนำเอกสารหลักฐานต่างๆ ส่งไปยังอัยการสูงสุด เพื่อฟ้องนางสาวยิ่งลักษณ์ ต่อศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง