ครม.เคาะยกเว้นเก็บค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์-วงแหวนกาญจนาฯ ช่วงหยุดยาว 3-8 ก.ค.นี้

ครม.เคาะยกเว้นเก็บค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์-วงแหวนกาญจนาฯ ช่วงหยุดยาว 3-8 ก.ค.นี้
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ที่ประชุม ครม. มีมติยกเว้นเก็บค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์และวงแหวนกาญจนาภิเษก ในช่วงวันหยุดยาวตั้งแต่ 3-8 ก.ค.นี้

วันนี้ (30 มิ.ย.) นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ว่า ที่ประชุม ครม. อนุมัติการยกเว้นค่าผ่านทางทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (มอเตอร์เวย์) และ 9 (วงแหวนกาญจนาภิเษก) ช่วงหยุดยาวในวันที่ 3-8 กรกฎาคมนี้ เนื่องจากเป็นวันหยุดยาวที่มีประชาชนเดินทางเป็นจำนวนมาก อาจทำให้การจราจรติดขัดบริเวณด่านเก็บเงินได้ จึงให้ยกเว้นการจัดเก็บในช่วงเวลาตั้งแต่ 00.01 น. ของวันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563 ถึงเวลา 24.00 น. ของวันพุธที่ 8 กรกฎาคม 2563

ทั้งนี้ น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า การยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางการใช้ยานยนต์บนทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 และทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 ในช่วงเวลาดังกล่าว จะมีส่วนช่วยสนับสนุนให้ประชาชนสามารถเดินทางได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ทำให้การจราจรมีความคล่องตัว รวมทั้งเป็นการลดการใช้พลังงานของประเทศอันเนื่องมาจากการจราจรติดขัดหน้าด่าน และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบร่างข้อบังคับการกำหนดอัตราค่าโดยสารของ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. ที่จะต้องคำนวณอัตราค่าโดยสารใหม่ตามสัญญา โดยอัตราใหม่มีผลบังคับใช้ ในวันที่ 1 มกราคม 2564 ซึ่งจะจัดเก็บในอัตรา 17-42 บาท