อียู ประณามไทยฉีดยาพิษประหารนักโทษยาเสพติด

อียู ประณามไทยฉีดยาพิษประหารนักโทษยาเสพติด

สำนักงานผู้แทนคณะกรรมาธิการยุโรปประจำประเทศไทย แพร่แถลงการณ์อียูประณามการประหารชีวิตนักโทษยาเสพติด เรียกร้องยกเลิกโทษประหารชีวิตโดยสิ้นเชิง ตั้งมาตรการห้ามประหารชีวิตตามข้อตกลงสมัชชา

สำนักงานผู้แทนคณะกรรมาธิการยุโรปประจำประเทศไทย ได้เผยแพร่แถลงการณ์ของประธานสหภาพยุโรป (อียู) คัดค้านการลงโทษประหารชีวิตนายบัณฑิต เจริญวานิช และนายจิรวัฒน์ พุ่มพฤกษ์ นักโทษคดียาเสพติด ด้วยการฉีดยาพิษที่เรือนจำกลางบางขวาง เมื่อวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีใจความว่า อียูเสียใจที่การประหารชีวิตครั้งนี้ทำให้การงดใช้โทษประหารในประเทศไทยเป็นเวลาเกือบ 6 ปี ต้องสิ้นสุดลง

"อียูต้องการเน้นย้ำถึงท่าทีที่ชัดเจนว่า โทษประหารชีวิตมิได้ทำให้การกระทำผิดกฎหมายน้อยลงแต่อย่างใด และเห็นว่าการลงโทษประหารชีวิตครั้งนี้เป็นการกระทำที่ทารุณและโหดร้าย และขอคัดค้านการลงโทษประหารชีวิตในทุกรูปแบบและในทุกสถานการณ์ เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีในความเป็นมนุษย์และเพื่อสร้างความก้าวหน้าด้านมนุษยธรรม ดังนั้น อียูขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยยกเลิกโทษประหารชีวิตโดยสิ้นเชิง และในเวลาเดียวกัน ให้รัฐบาลหาทางจัดตั้งมาตรการในการห้ามการลงโทษประหารชีวิตตามมติข้อตกลงของสมัชชาสหประชาชาติ" แถลงการณ์ระบุ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!