sanook คลุกข่าวเช้า 28 มิ.ย. 63 ฌอน บูรณะหิรัญ เจอดราม่าอีก! สงสัยเงินบริจาคดับไฟป่า

sanook คลุกข่าวเช้า 28 มิ.ย. 63 ฌอน บูรณะหิรัญ เจอดราม่าอีก! สงสัยเงินบริจาคดับไฟป่า

อัปเดตข่าวสารยามเช้า ประจำวันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2563 ติดตามสถานการณ์ข่าวน่าสนใจที่เกิดขึ้นในรอบวันที่ผ่านมา ด้วยการอ่านหรือจะใช้บริการกดฟังเสียงอ่านข่าว หรือเนื้อหาต่างๆ บนเว็บไซต์ Sanook โดยสังเกตสัญลักษณ์รูปลำโพง แล้วให้ระบบ AI อ่านเนื้อหาให้ฟังได้อีกด้วยนะครับ

มติที่ประชุมใหญ่พรรคพลังประชารัฐเมื่อวานนี้ โผไม่พลิก เลือก "บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ" นั่งหัวหน้าพรรค โดยไร้คู่แข่ง คว้าตำแหน่งไปครองตามความคาดหมาย 

ส่วนตำแหน่งอื่นๆ มีดังนี้ นายอนุชา นาคาศัย เป็นเลขาธิการพรรค นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เป็นเหรัญญิกพรรค และนายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นนายทะเบียนพรรค ร่วมกับกรรมการบริหารอีก 23 คน ซึ่งทั้งหมดเป็นหน้าเก่าทั้งสิ้น

ขณะที่กรรมการบริหารในสาย 4 กุมาร ที่นำโดยนายอุตตม สาวนายน อดีตหัวหน้าพรรค และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีตเลขาธิการพรรค ไม่มีชื่อเป็นกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่เลยแม้แต่คนเดียว

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประวิตร ที่ไม่ได้มาร่วมประชุมพรรคด้วยแต่อย่างใด ได้อัดคลิปวิดีโอแสดงความขอบคุณสมาชิกพรรค กรรมการบริหารพรรค ทุกคนที่ให้ความไว้วางใจในการเลือกตนเองเป็นหัวหน้าพรรค พร้อมกับระบุว่าพร้อมนำพาพรรคให้เข้มแข็งเพื่อให้ประชาชนเชื่อมั่น

มาต่อกันที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กันบ้าง นอกจากตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกกำลังเข้าใกล้หลัก 10 ล้านคนเข้าไปทุกทีแล้ว แต่ก็ยังมีเรื่องให้น่าตกใจและกังวลเมื่อมีรายงานตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อในรอบ 24 ชั่วโมงของวันที่ 26 มิ.ย. ที่ผ่านมา พบว่า ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ทั่วโลกเพิ่มขึ้นถึง 193,974 ราย ซึ่งเป็นจำนวนที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดมาตั้งแต่เดือน ม.ค. ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกแล้วกว่า 9.9 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบแตะ 5 แสนราย

นอกจากนี้ สหรัฐอเมริกายังทำลายสถิติเดิม ด้วยการเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดมา โดยเพิ่มขึ้นถึง 47,341 ราย ภายใน 24 ชั่วโมง ส่งผลให้ปัจจุบันสหรัฐฯ มีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 2.5 ล้านคน

ทั้งนี้ สำนักงานป้องกันและควบคุมโรคแห่งชาติสหรัฐฯ (CDC) กล่าวว่า ในสหรัฐอเมริกาอาจมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสม รวมแล้วอย่างน้อย 20 ล้านราย มากกว่าที่เคยประเมินไว้ถึง 20 เท่า และสูงกว่าตัวเลขที่มีการรายงานในปัจจุบันถึง 10 เท่า โดยชี้ว่าการตรวจหาเชื้อไวรัสในสหรัฐฯ ยังจำกัดอยู่ในกลุ่มเฉพาะผู้ที่มีอาการเท่านั้น แต่ยังไม่อาจประเมินได้ว่าผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการมีจำนวนเท่าใด

ส่วนในบ้านเรานั้น เมื่อวานนี้ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 รายงานว่า ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม ทำให้ยอดรวมผู้ป่วยสะสมคงที่ 3,162 ราย รักษาหายเพิ่ม 13 ราย รวมรักษาหายแล้ว 3,053 ราย มีจำนวนผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 51 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมเสียชีวิต 58 ราย

ยังคงมีดราม่าเข้ามาอย่างต่อเนื่อง สำหรับกรณีของ "ฌอน บูรณะหิรัญ" ไลฟ์โค้ชชื่อดัง หลังจากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาถูกวิพากษ์วิจารณ์หนักจากกรณีที่ออกมาชื่นชม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ว่าเป็นผู้ใหญ่ที่น่ารัก ไม่เหมือนกับที่เห็นในข่าว

ซึ่งดราม่าล่าสุดคือข้อความจากอาสาสมัครดับไฟป่าที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งฝากเพจเฟซบุ๊กชื่อดังอย่าง "แหม่มโพธิ์ดำ" ให้ช่วยตั้งคำถามไปถึงไลฟ์โค้ชชื่อดังว่า ก่อนหน้านี้มีการโพสต์ขอรับบริจาคเงินเพื่อนำไปซื้ออุปกรณ์ช่วยเหลือทีมดับไฟป่า แต่ผ่านมาถึงปัจจุบันกลับไม่เคยมีใครได้รับการช่วยเหลือจาก ฌอน บูรณะหิรัญ เลยแม้แต่น้อย

จนในเวลาต่อมา ฌอน ก็ชี้แจงผ่านเพจเฟซบุ๊กของตนเองว่า มีการนำเงิน 8 แสนบาทที่ได้จากการรับบริจาคช่วยแก้ไฟป่า เอาไปใช้ทำอะไรมาบ้าง พร้อมภาพที่เข้าพบเจ้าหน้าที่

อย่างไรก็ตาม ชาวเน็ตจำนวนมากยังคงตั้งคำถามต่อเนื่องถึงเรื่องรายละเอียดการใช้เงิน 254,516.53 บาท ในข้อ 2 ซึ่ง ฌอน ระบุว่า มีการทำสื่อเพื่อสร้างการตระหนักรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น โดยใช้ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ ทีมงาน ตัดต่อ และโปรโมทโพสต์ ลงช่องทางโซเชียลมีเดียของตนเอง ซึ่งหลายคนมองว่า เป็นการใช้เงินผิดวัตถุประสงค์หรือไม่ เพราะคนที่บริจาคต้องการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการดับไฟป่า แต่ยอดเงินบริจาคเกือบ 1 ใน 3 ของทั้งหมด ถูกนำมาใช้จ่ายค่าทำคลิป 2 คลิป และจ่ายค่าโปรโมทโพสต์ให้กับทางเฟซบุ๊ก

รวมทั้งยังมีการตั้งข้อสงสัยอีกด้วยว่า ยอดเงินบริจาคอาจจะมีมากกว่า 875,741.53 บาท ตามที่เจ้าตัวชี้แจงหรือไม่

สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่วันพรุ่งนี้ครับ