#นักข่าวสายSanook

คุณแม่ชาวจีนคลอดแฝดน้อง อายุห่างจากแฝดพี่ 10 ปี

คุณแม่ชาวจีนคลอดแฝดน้อง อายุห่างจากแฝดพี่ 10 ปี

นางสาวหวัง (ไม่เปิดเผยชื่อจริง) หญิงชาวมณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน อายุ 41 ปี ให้กำเนิดทารกเพศชายชื่อ เด็กชายถงถง ที่มีฝาแฝดอายุห่างกัน 10 ปี เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (17 มิ.ย.)

นายแพทย์เจิ้ง จเย นายแพทย์จากโรงพยาบาลแม่และเด็กหูเป่ย์ บอกว่า ถ้าหากมองจากมุมทางการแพทย์ เด็กชายถงถง และลูกชายอีกคนของนางสาวหวัง เป็นฝาแฝดกัน

สาเหตุที่มองเช่นนั้นเป็นเพราะเด็กทั้ง 2 คนนี้แม้จะอายุห่างกัน 10 ปี แต่เกิดจากสเปิร์มและไข่เดียวกันชุดเดียวกัน โดยใช้วิธีการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) ก่อนฉีดเข้าสู่ร่างกายแม่เด็ก ขณะที่สเปิร์มและไข่ที่เหลือนำไปแช่แข็งไว้

นายแพทย์เจิ้ง ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับทารกคนนี้และแฝดพี่ แต่เผยว่าทั้งคู่มีน้ำหนัก ณ เวลาเกิดเท่ากัน คือ 3.48 กิโลกรัม

โรงพยาบาลแห่งนี้เปิดเผยอีกว่า สามารถที่นางสาวหวังต้องมีลูกด้วยวิธีการทำเด็กหลอดแก้ว เพราะที่ผ่านมาล้มเหลวกับการมีลูกด้วยวิธีธรรมชาติหลายครั้ง และเมื่อปี 2552 หญิงรายนี้และสามีก็เลือกวิธีการทำเด็กหลอดแก้ว และให้กำเนิดลูกชายคนแรกเมื่อเดือน มิ.ย. ปีถัดมา

หลังจากเวลาผ่านไป 10 ปี สามีภรรยาคู่นี้ก็ตัดสินใจทำวิธีเดียวกันอีกครั้ง โดยให้เหตุผลว่าลูกชายคนแรกอยากมีน้องสาวหรือน้องชาย

แม้ว่าเมื่อไปปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาลเดียวกันนี้ แพทย์จะแนะนำให้เผื่อใจไว้ว่าอาจทำไม่สำเร็จ เพราะอายุของนางสาวหวังที่ค่อนข้างมากแล้วเมื่อพูดถึงการมีลูก แต่สุดท้ายความปรารถนาของตนก็สำเร็จ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ แฝดพี่แฝดน้อง