รอด! กทม.ไม่เอาผิด "เมเจอร์" จัดอีเว้นท์ "หยิ่น-วอร์" รอตำรวจฟันผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่

รอด! กทม.ไม่เอาผิด "เมเจอร์" จัดอีเว้นท์ "หยิ่น-วอร์" รอตำรวจฟันผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายสุเมธ สอนสุทธิ์ ที่ปรึกษากฎหมายของบริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้จัดกิจกรรมไลฟ์สดของดาราดัง หยิ่น-อานันท์ ว่อง และ วอร์-วนรันต์ รัศมีรัตน์ ที่โรงภาพยนตร์ และมีแฟนคลับมาร่วมงานจำนวนมากจนเสี่ยงต่อ COVID-19 เข้าข่ายขัด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน เพื่อชี้แจงถึงการจัดกิจกรรมดังกล่าว โดยยืนยันว่า ทางเมเจอร์ฯ มีการดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีจุดคัดกรองวัดไข้, จุดลงทะเบียนเช็คอิน และแฟนคลับสวมใส่หน้ากากอนามัย

ขณะที่การจัดงานแม้เป็นพื้นที่ปิดในโรงภาพยนตร์ แต่ก็มีการเว้นระยะห่างทางสังคมอยู่แล้ว แต่ยอมรับว่าหลังจบกิจกรรมในโรงภาพยนตร์ แฟนคลับได้ออกมารวมตัวกันเพื่อรอถ่ายรูปดาราหนุ่ม ประกอบกับมีแฟนคลับมารออยู่ด้านนอกมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ จึงทำให้เห็นว่ามีการรวมตัวกันจนเกิดความแออัดตามภาพที่ปรากฏ

แต่ขณะที่สัญญาเช่าระหว่างห้างพารากอนกับทางเมเจอร์ฯ นั้น ทราบว่าเป็นแบบสัญญาร่วมผู้ค้า แม้การจัดกิจกรรมไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทางพารากอนในฐานะผู้ให้เช่าทราบเพราะถือเป็นอำนาจของผู้เช่า แต่ตามหลักเมื่อมีการจัดกิจกรรมก็ควรแจ้งให้เจ้าของพื้นที่ทราบ ส่วนกรณีจะมีการโพสต์เชิญชวนผ่านทางโซเชียลหรือไม่นั้น ตนยังไม่ทราบรายละเอียด แต่ก็คงมีการออกสื่อบ้างเมื่อแฟนคลับรู้ก็อาจจะตามมา ในส่วนของการดำเนินคดีหากพนักงานสอบสวนเห็นว่าผิดก็คงดำเนินการไปตามกฎหมาย ส่วนจะหนักหรือเบาก็คงดูที่เจตนาร่วมด้วย

ทั้งนี้ นายสุเมธ กล่าวด้วยว่า จากการเข้าพบและชี้แจงข้อเท็จจริงกับทางสำนักงานเขตปทุมวัน เบื้องต้นทางสำนักงานเขตปทุมวันจะไม่ดำเนินคดีทางกฎหมายกับเมเจอร์ฯ โดยเฉพาะความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ควบคุมโรค เนื่องจากเป็นการกระทำครั้งแรก แต่ได้ตักเตือนและมีคำสั่งให้ปิดชั่วคราวเป็นเวลา 3 วัน ซึ่งครบแล้วเมื่อวานนี้ พร้อมกันนี้ทราบว่าทางเขตได้เข้ามาตรวจสอบสถานที่ด้วยเช่นกัน