วันเฉลิมถูกอุ้ม! "บิ๊กป้อม" ปัดยกหูคุย "เตียบันห์" ชี้เป็นเรื่องของกัมพูชา

วันเฉลิมถูกอุ้ม! "บิ๊กป้อม" ปัดยกหูคุย "เตียบันห์" ชี้เป็นเรื่องของกัมพูชา
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

 “บิ๊กป้อม” แจงยังไม่ได้หารือ “เตียบันห์” กรณี “วันเฉลิม” ย้ำเป็นเรื่องของกัมพูชา พร้อมปัดตอบเลือกหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการหายตัวไปของ นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทย ที่ถูกอุ้มหายไปในประเทศกัมพูชา ว่า ส่วนตัวยังไม่ได้หารือกับพลเอกเตีย บันห์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กัมพูชา ทั้งนี้ ยังไม่ทราบความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เพราะอยู่ระหว่างการประสานพูดคุยกับทางการกัมพูชา ซึ่งเรื่องคดี เป็นเรื่องของกัมพูชาเขา

เมื่อถามว่า ความคืบหน้าการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐชุดใหม่ พล.อ.ประวิตร ได้เตรียมตัวที่จะเป็นหัวหน้าพรรคหรือยังนั้น พล.อ.ประวิตร ไม่ตอบ พร้อมยิ้มรับก่อนเดินขึ้นรถกลับออกไป

ด้านนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก Watana Muangsook เกี่ยวกับการหายตัวไปของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมือง ซึ่งถูกอุ้มหายตัวไปในประเทศกัมพูชาว่า “รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยมาตรา 4 วรรคสองบัญญัติว่า “ปวงชนชาวไทยย่อมได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญเสมอกัน”

ผมยกมาตรา 4 ของรัฐธรรมนูญมา เพื่อยืนยันว่าการที่นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ เป็นคนไทย แม้จะไม่ได้อยู่ในประเทศไทย ก็ย่อมต้องได้รับความคุ้มครอง จากรัฐธรรมนูญเหมือนคนไทยทั่วไป นั่นคือ ย่อมมีสิทธิและเสรีภาพในชีวิตและร่างกาย การจับและการคุมขัง จะกระทำมิได้ เว้นแต่มีคำสั่งหรือหมายของศาล รวมทั้งการทรมาน ทารุณกรรม หรือ การลงโทษด้วยวิธีการอันโหดร้าย หรือ ไร้มนุษยธรรมจะกระทำมิได้ ทั้งนี้ ตามมาตรา 28 แห่งรัฐธรรมนูญ

เมื่อปรากฏว่า นายวันเฉลิมถูกกระทำ ด้วยพฤติกรรมที่ผิดต่อกฎหมายในประเทศกัมพูชา อันเป็นการละเมิดต่อรัฐธรรมนูญ รัฐบาลโดยกระทรวงการต่างประเทศ จะต้องรีบดำเนินมาตรการทางการทูตต่อประเทศกัมพูชา เพื่อปกป้องสิทธิ และเสรีภาพรวมทั้งชีวิตของคนชาติตน อันถือเป็นหน้าที่ของรัฐ โดยหลังการยึดอำนาจคนไทย ถูกกระทำในลักษณะนี้มาแล้ว 8 ราย ตาย 2 ยังหาไม่พบอีก 6 วันเฉลิมจึงเป็นรายที่ 9 ที่ยังไม่รู้ชะตากรรม แต่สิ่งที่คนไทยเห็นคือ การเพิกเฉยจากรัฐบาลตลอดมา เสมือนรู้เห็น หรือ เป็นผู้ลงมือกระทำอาชญากรรมดังกล่าวเสียเอง

ผมคงไม่ประณามรัฐบาล หรือกระทรวงการต่างประเทศ เพราะไม่เหลือความเป็นคนมานานแล้ว เพราะหากมีสำนึกของความเป็นคน ย่อมต้องเดือดร้อนต่อพฤติกรรม อันละเมิดต่อกฎหมายที่เกิดกับคนชาติ แต่จะฟ้องประชาชนว่า รัฐธรรมนูญ ที่เผด็จการเขียนขึ้นไม่ได้มีไว้ เพื่อปกป้องประชาชน ส่วนรัฐบาลที่มาจากรัฐธรรมนูญเผด็จการ ก็ไม่เคยเห็นหัวประชาชน นอกจาก สร้างความเสียหายให้กับประเทศ และสร้างหนี้ไว้ให้ประชาชนชดใช้ ปล่อยให้คนไทยถูกอุ้มฆ่า ในต่างประเทศ ปล่อยให้คนไทย ต้องฆ่าตัวตาย เพราะไม่ได้รับเงินเยียวยา ทั้งรัฐธรรมนูญ และรัฐบาล จึงเป็นปฏิปักษ์กับประชาชน แต่หากคนไทย ยังไม่เห็นภัยจะเก็บไว้บูชาต่อก็ขอให้โชคดีครับ