"ปู ไปรยา" เจอทัวร์ลง คนแห่ทวงถาม #saveวันเฉลิม ในฐานะทูต UNHCR

"ปู ไปรยา" เจอทัวร์ลง คนแห่ทวงถาม #saveวันเฉลิม ในฐานะทูต UNHCR
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

อินสตาแกรม ปู ไปรยา เดือด หลังลบภาพ #BlackLivesMatter และโพสต์ แสดงความเสียใจที่ช่วยเหลือกรณี อุ้มหายวันเฉลิมไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องการเมือง แนะนำติดต่อ UNHCR โดยตรง ชาวเน็ตต่างวิจารณ์ไม่เหมาะสมกับตำแหน่งทูตสันถวไมตรี

ปู-ไปรยา ลุนด์เบิร์ก ทูตสันถวไมตรีสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) โพสต์ภาพผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวที่มีข้อความว่า "I am aware of the incident and personally, I am sorry for what happened. The situation is highly sensitive and complicated. Should there be more inquiries, please send email to support.th@unhcr.org"

พร้อมระบุข้อความใต้ภาพว่า "ปูเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นมากค่ะ" ทำให้ผู้ติดตามหลายคนมาคอมเมนต์ตำหนิเธอในฐานะทูตสันถวไมตรี UNHCR ที่รณรงค์เกี่ยวกับเรื่องผู้ลี้ภัยโดยตรง แต่กลับไม่เคลื่อนไหวกรณีการอุ้มหายของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักกิจกรรมชาวไทยในประเทศกัมพูชา ซึ่งเธอตอบกลับว่า '"I'm sorry. I genuinely am"

โดยก่อนหน้านี้มีผู้ติดตามไปคอมเมนต์ในรูปภาพสีดำที่เธอร่วมรณรงค์ต่อต้านการเลือกปฏิบัติเหยียดสีผิวในสหรัฐอเมริกา #BlackLivesMatter ทวงถามถึงหน้าที่ของทูตสันถวไมตรี UNHCR ที่ไม่รณรงค์เรื่องกรณี #saveวันเฉลิม 

ซึ่ง ปู ไปรยา ตอบกลับโดยมีใจความว่า เธอสนับสนุนความสงบและวาระที่ไม่เกี่ยวกับการเมือง แต่ประเด็นนี้เป็นเรื่องการเมืองอย่างมาก เธอชัดเจนว่าหลายปีที่ผ่านมาเธอทำงานด้านมนุษยธรรม และไม่ใช่นักกิจกรรม เธอทำงานตรงนี้เพื่อช่วยเยียวยา และส่งเสริม เป็นเรื่องยากมากที่จะอยู่เงียบๆ และเธอก็ร้องไห้ด้วยความเจ็บปวดกับเรื่องนี้มาตลอด แต่นี่ไม่ใช่พื้นที่และไม่ใช่ทางต่อสู้ของเธอ

ถ้าอยากให้เธอต่อสู้ในประเด็นที่กว้างกว่านี้ เช่นเรื่องเหยียดผิว เธอทำได้ แต่เรื่องนี้ไม่ว่าเธอจะพูดอะไรก็ยิ่งจะทำให้สถานการณ์แย่ลงไปในทุกๆ ด้าน ถ้าคุณต้องการการเคลื่อนไหวเพื่อสันติภาพและความเปลี่ยนแปลง วันนึงเธอจะเข้าร่วมด้วย แต่ต้องไม่ใช่เรื่องการเมือง และต้องเป็นไปเพื่อประชาชน

ไม่ใช่ว่าเธอไม่สนใจและเธอก็ตอบหลายคนผ่านข้อความไปแล้ว เธอมีความรู้ไม่พอในสถานการณ์นี้ นี่มันเกินกว่าที่เธอจะทำได้ และที่เงียบไม่ใช่เพราะเสแสร้ง แต่ที่เงียบเพราะจนกว่าเธอจะรู้ว่าสามารถทำอะไรได้จริงๆ และเกิดอะไรขึ้นกันแน่ หากแสดงความเห็นอะไรออกไปมันก็เป็นแค่ความรู้สึก ไม่ได้จะสร้างการเปลี่ยนแปลง แต่จะยิ่งเพิ่มความโกรธ

จากนั้นเธอจึงได้ลบโพสต์ #BlackLivesMatter ที่เป็นปัญหาออกไป พร้อมยืนยันว่าต่อให้ตำหนิเธอก็ไม่สามารถทำอะไรได้มากกว่าตอนนี้ด้วยเหตุผลหลายอย่าง