พี่ชาย "จอร์จ ฟลอยด์" พร้อมชาวนิวยอร์กหลายพัน ร่วมพิธีไว้อาลัย

พี่ชาย "จอร์จ ฟลอยด์" พร้อมชาวนิวยอร์กหลายพัน ร่วมพิธีไว้อาลัย
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

นิวยอร์ก, 5 มิ.ย. (ซินหัว)เมื่อวันพฤหัสบดี (4 มิ.ย.) ชาวนิวยอร์กหลายพันคนรวมตัวกันจัดพิธีรำลึกถึงจอร์จ ฟลอยด์ (George Floyd) ซึ่งการเสียชีวิตของเขาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเป็นชนวนเหตุของการประท้วงทั่วสหรัฐฯ รวมถึงประเทศอื่นๆ เพื่อต่อต้านการกระทำที่โหดร้ายของตำรวจและการเหยียดเชื้อชาติ

เทอร์เรซ ฟลอยด์ (Terrace Floyd) พี่ชายของฟลอยด์ เข้าร่วมพิธีรำลึกร่วมกับประชาชนอีกราว 5,000 คน ที่สวนสาธารณะแคดแมน พลาซา (Cadman Plaza) ในเขตบรุกลิน นครนิวยอร์ก เมื่อช่วงบ่ายวันพฤหัสบดี (4 มิ.ย.) โดยได้สวมเสื้อที่มีรูปของจอร์จ ฟลอยด์ และกล่าวขอบคุณชาวนิวยอร์กที่ออกมาแสดงความรักต่อน้องชายของเขา

เขากล่าวว่าเขาภูมิใจในตัวผู้ประท้วง แต่ไม่ภูมิใจกับการสร้างความเสียหาย ซึ่งหมายถึงความรุนแรงต่างๆ และการบุกปล้นที่เกิดขึ้นระหว่างการประท้วง “น้องชายของผมคงไม่อยากให้เป็นแบบนั้น”

นอกจากนั้นยังมีบรรดาเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นร่วมสังเกตการณ์ อาทิ บิลล์ เดอ บลาซิโอ (Bill de Blasio) นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก และเลทิเทีย เจมส์ (Letitia James) อัยการสูงสุดรัฐนิวยอร์ก

“จอร์จ ฟลอยด์ จะต้องไม่จากไปอย่างไร้ค่า… เราจะสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างสันติ สำหรับครอบครัวของฟลอยด์นั้น เราจะยืนหยัดเคียงข้างคุณ ชีวิตคนดำก็สำคัญในนครแห่งนี้ ชีวิตคนดำก็สำคัญในสหรัฐฯ” นายกเทศมนตรีกล่าว

จากนั้นเทอร์เรซ ฟลอยด์ เดินนำผู้ประท้วงข้ามสะพานบรุกลินสู่จัตุรัสโฟลีย์ (Foley Square) ในแมนฮัตตัน ภายใต้แสงแดดที่ร้อนระอุ

ด้านแอนดรูว์ คัวโม (Andrew Cuomo) ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ออกมาแถลงข่าวในวันเดียวกัน เพื่อขอให้ประชาชนทั่วนิวยอร์กร่วมกันสงบนิ่งเป็นเวลาสั้นๆ เมื่อ 14.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับพิธีไว้อาลัยแก่ฟลอยด์ที่จัดขึ้นในมินนิแอโพลิส ซึ่งเป็นเมืองที่ฟลอยด์เกิดและเสียชีวิต

ทั้งนี้ เมื่อวันพฤหัสบดี (4 มิ.ย.) นครนิวยอร์กซึ่งเกิดเหตุประท้วงด้วยจุดประสงค์เช่นเดิมมานานกว่า 1 สัปดาห์ เข้าสู่มาตรการเคอร์ฟิวเป็นคืนที่ 4 ตั้งแต่ 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น