วิษณุ เผย ศบค.ยังไม่เคาะวันหยุดชดเชยสงกรานต์ในเดือน ก.ค. เพราะอาจไม่ต้องหยุดรวดเดียว

วิษณุ เผย ศบค.ยังไม่เคาะวันหยุดชดเชยสงกรานต์ในเดือน ก.ค. เพราะอาจไม่ต้องหยุดรวดเดียว
Infoquest

สนับสนุนเนื้อหา

รองนายกฯ วิษณุ เผยที่ประชุม ศบค. ยังไม่มีการพูดคุยเพื่อกำหนดวันหยุดชดเชยเทศกาลสงกรานต์ในเดือน ก.ค. แต่อย่างใด รวมทั้งระบุว่าอาจไม่จำเป็นต้องชดเชยทีเดียวทั้ง 3 วัน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการกำหนดวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์ในเดือน ก.ค.นี้ ว่า ยืนยันว่ายังไม่มีการพูดคุยในที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เพราะว่าในเดือน ก.ค. มีวันหยุดยาวติดต่อกันถึง 4 วัน ดังนั้นต้องดูแลให้อยู่รอดปลอดภัยในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ก่อน

“ยังไม่ทราบว่าข่าวนี้มาอย่างไร เพราะส่วนตัวยังไม่ได้มีการวางแผนหรือกำหนดวันหยุดชดเชยแต่อย่างใด” นายวิษณุ ระบุ

ทั้งนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่จำเป็นว่าจะต้องยกวันหยุดช่วงสงกรานต์ไปหยุดติดต่อกันทั้งหมด หรืออาจจะต้องแบ่งวันหยุดไปทยอยหยุดก็ได้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องชดเชยทีเดียว 3 วัน หรืออาจจะพิจารณาหยุดชดเชยให้ไปติดกับเสาร์ อาทิตย์ เป็นต้น

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าของการพิจารณากฎหมายอื่นมาใช้ควบคุมสถานการณ์โควิด-19 แทน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า ขณะนี้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำลังประเมินผลการผ่อนคลายระยะ 3 ก่อน โดยตอนนี้ไม่อยากให้ใช้คำว่ากฎหมายที่จะมาแทนที่ เพราะขณะนี้ยังไม่ตัดสินใจว่าจะเลิกใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 เนื่องจากเกิดเหตุการณ์คนไทยแห่เที่ยวบางแสนเมื่อวันหยุดที่ผ่านมา ทำให้ต้องนำมาพิจารณาอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า ส่วนตัวดูข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องไว้บ้างแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะที่จริงแล้วไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยาก และขอพิจารณากฎหมายต่างๆ ก่อนจะเปิดเผยให้ทราบ

นายวิษณุ กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) จะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบถึงโครงสร้างการตรวจสอบการใช้งบประมาณกู้เงิน ส่วนรายละเอียดทั้งหมดให้รอหลังผลการประชุม ครม.