#นักข่าวสายSanook

เปิดโพสต์ "วันเฉลิม" เพิ่งแชร์เรื่อง "ทุกคนเท่ากัน" ไม่กี่ชั่วโมงก่อนถูกอุ้มหาย

เปิดโพสต์ "วันเฉลิม" เพิ่งแชร์เรื่อง "ทุกคนเท่ากัน" ไม่กี่ชั่วโมงก่อนถูกอุ้มหาย
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

สืบเนื่องจากกรณี วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทยที่อาศัยอยู่ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ถูกกลุ่มคนร้ายอุ้มหายไปหน้าคอนโด เมื่อเวลาประมาณ 17.45 น. ของวันที่ 4 มิ.ย. 2563 ขณะเดินลงมาซื้ออาหารหน้าคอนโด 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของวันเฉลิม "Wanchalearm Satsaksit" ยังคงมีความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งหยุดเคลื่อนไหวไปเมื่อช่วงตี 1 ของวันที่ 4 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยวันเฉลิมมักจะโพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับเหตุการณ์บ้านเมืองของประเทศไทยอยู่เสมอ 

โดยหนึ่งในโพสต์ก่อนหน้าที่วันเฉลิมจะหายตัวไป เป็นการแชร์บทความเรื่อง "ทุกคนเท่ากัน" ที่ระบุว่า หากทุกคนใส่ใจกับประเด็นการตายของ จอร์จ ฟลอยด์ พร้อมติดแฮชแท็ก #BlackLivesMatter ก็ไม่ควรจะละเลยกรณีของคนอีกมากมายที่ถูกสังหาร หรืออุ้มหาย อาทิกรณี การสลายผู้ชุมนุมเสื้อแดง 94 รายในปี 53, กรณีชัยภูมิ ป่าแส, กรณี บิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ, กรณีทนายสมชาย นีละไพจิตร รวมถึงกรณีอับดุลเลาะ อีซอมูซอ 

รวมถึงในช่วงเช้าของวานนี้ (4 มิ.ย.) วันเฉลิมยังแชร์คลิปของตัวเอง ที่เคยวิพากษ์วิจารณ์ คสช. รวมทั้งวิพากษ์วิจารณ์รัฐธรรมนูญฉบับปี 60 ที่เคยอัดคลิปเอาไว้เมื่อ 5 ปีก่อน พร้อมระบุข้อความว่า

ห้าปีเต็มสำหรับคลิปนี้ และการสอดแทรกอำนาจของคสช. ก็ได้ถูกใส่ไว้ในรัฐธรรมนูญ 60 ซึ่งตามม.279 ยังทำให้อำนาจบางอย่างของคสช.ยังคงอยู่ และมันนิรโทษกรรมตัวเองไว้แล้วด้วย

รัฐธรรมนูญฉบับมีชัย แม้ไม่ใช่ฉบับบวรศักดิ์ แต่ที่เหมือนกันคือมันคงอำนาจไว้ให้คสช. จึงควรมีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่อย่างยิ่ง หากร่างใหม่ไม่ได้ ก็คงต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่านกระบวนการทางรัฐสภา (ฝ่ายค้านก็คงแพ้อยู่ดี 55)

ดังนั้น อย่าเพิ่งหมดหวัง เพราะยังมีอำนาจสำคัญคืออำนาจของประชาชน ถ้าคนไทยพร้อมใจกันแสดงพลัง(ในสักวันหนึ่ง) มันจะสั่นคลอนพวกเขา ...

อดคิดไม่ได้ว่าพวกเขาจะยิงประชาชนอีกไหม แต่คิดว่าคนคงกลัวอดตายมากกว่า ขืนปล่อยประยุทธ์บริหารต่อแบบนี้ มีแต่พังไปเรื่อย

เป็นกำลังใจให้นะครับ ทุกคน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์