"เมแกน" กล่าวถึงการเสียชีวิตของ "จอร์จ ฟลอยด์" ในสุนทรพจน์โรงเรียนเก่า (ชมคลิป)

"เมแกน" กล่าวถึงการเสียชีวิตของ "จอร์จ ฟลอยด์" ในสุนทรพจน์โรงเรียนเก่า (ชมคลิป)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเซกส์ ชายาของเจ้าชายแฮร์รี่ ได้กล่าวถึงประเด็นการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีที่เสียชีวิต ขณะที่ถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาวในเมืองมินนีแอโปลิส ในสุนทรพจน์ระหว่างพิธีการจบการศึกษาผ่านทางออนไลน์ ของโรงเรียนเก่าที่เมแกนเคยศึกษา

เมแกน ได้กล่าวสุนทรพจน์ ในพิธีจบการศึกษาออนไลน์ของโรงเรียนมัธยมหญิงล้วน Immaculate Heart High ในลอสแอนเจลิส ที่ตัวเองเคยศึกษา โดยดัชเชสแห่งซัสเซกส์ได้กล่าวต่อนักเรียนมัธยมผู้จบการศึกษาทุกคนว่า ชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ นั้นมีค่า เฉกเช่นเดียวกับคนผิวสีทุกคนที่เสียชีวิตอย่างอยุติธรรม ไม่ว่าจะเป็น บรีโอนา เทย์เลอร์ พนักงานฉุกเฉินการแพทย์เชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกัน ที่ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตในห้องพักของตัวเอง ในรัฐเคนทักกี ฟิแลนโด คาสไทล์ ชายอเมริกันผิวสี ที่ถูกตำรวจยิงและทำร้ายร่างกายจนตาย และเมแกนก็ดีใจที่ได้เห็นว่า วัยรุ่นชาวอเมริกันในตอนนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่กำลังจบการศึกษาในชั้นมัธยม กำลังจะบรรลุนิติภาวะ และมีสิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้ง วัยรุ่นเหล่านี้ได้รับรู้แล้วว่า ชีวิตของคนผิวสีนั้นก็มีค่าเท่าเทียมกับทุกคน ตนจึงหวังว่าวัยรุ่นทุกคนจะได้ออกไปใช้สิทธิ ส่งเสียง แสดงออกถึงสิ่งที่ตนคิดให้มากกว่าที่เคยทำได้มาก่อน

ในช่วงแรกนั้น เมแกน ระบุว่า ตนค่อนข้างกังวลใจว่าจะกล่าวถึงประเด็นการตายของจอร์จ ฟลอยด์ดีหรือไม่ เพราะเกรงว่าจะถูกนำไปตีความอย่างผิดๆ จนกลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อีก แต่ท้ายที่สุดแล้ว ตนก็ตัดสินใจที่จะพูด เพราะเชื่อว่า การพูดในสิ่งที่คิดนั้นไม่มีอะไรผิด สิ่งเดียวที่ผิดก็คือการไม่พูดอะไรเลยต่างหาก