พี่ชาย “จอร์จ ฟลอยด์” เผย “ทรัมป์” โทรแสดงความเสียใจกับครอบครัวแบบ “ลวกๆ”

พี่ชาย “จอร์จ ฟลอยด์” เผย “ทรัมป์” โทรแสดงความเสียใจกับครอบครัวแบบ “ลวกๆ”

หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์  แห่งสหรัฐอเมริกา แถลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า เขาได้โทรศัพท์พูดคุยกับครอบครัวของ จอร์จ ฟลอยด์ ชายเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกัน วัย 46 ปี ที่เสียชีวิตจากการถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจมินนิอาโปลิสกดคอ แต่ “ฟิโลไนส์ ฟลอยด์” พี่ชายของจอร์จ ฟลอยด์ กลับระบุว่า การสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างครอบครัวของเขากับทรัมป์ไม่ค่อยดีเท่าไร

ฟิโลไนส์ ให้สัมภาษณ์กับ MSNBC ว่า ขณะที่พูดคุยกันนั้น ทรัมป์แทบจะไม่เปิดโอกาสให้เขาได้พูดถึงเรื่องราวของเขา และดูท่าทางไม่ได้สนใจสิ่งที่ตัวเองพูดมากนัก

“เขาไม่เปิดโอกาสให้ผมได้พูดเลย ผมพยายามคุยกับเขา แต่เขาทำเหมือนผลักผมออกไป ประมาณว่า 'ฉันไม่อยากฟังแก' ผมบอกเขาว่า ผมอยากได้ความยุติธรรม ผมบอกว่าผมไม่เชื่อว่าพวกเขาจะจับคนเสียบประจานกลางวันแสกๆ ในยุคนี้ได้” ฟิโลไนส์ระบุ

นอกจากนี้ ฟิโลไนส์ยังได้พูดคุยกับโจ ไบเดน คู่แข่งของทรัมป์ในการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนว่า เขาต้องการความยุติธรรมให้กับน้องชายของเขา ไม่มีใครสมควรจบชีวิตในสภาพนั้น และชีวิตของคนดำก็สำคัญเช่นกัน

ขณะเดียวกัน ท่าทีของทรัมป์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทั้งการพูดถึง “อาวุธลับ” และ “หมาดุ” ที่รอกลุ่มผู้ประท้วงอยู่นอกทำเนียบขาว ก็ดูเหมือนจะทำให้สถานการณ์ตึงเครียดที่สงบลงเล็กน้อยกลับปะทุขึ้นอีกครั้งในช่วงเย็นวันเดียวกัน