หนุ่มขี้เมาร่อนเร่ขออาศัยข้าวก้นบาตร เมาอาละวาดในวัด ขู่ฆ่าเจ้าอาวาส สุดท้ายถูกจับ

หนุ่มขี้เมาร่อนเร่ขออาศัยข้าวก้นบาตร เมาอาละวาดในวัด ขู่ฆ่าเจ้าอาวาส สุดท้ายถูกจับ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 29 พค 2563 ร.ต.อ.สัมฤทธิ์ ฟักแก้ว รองสว.ป. สภ.บ้านฉางรับแจ้งมีชายเมาอาละวาดภายในวัดบ้านฉาง ต.บ้านฉาง อ.บ้านฉาง จ.ระยอง จึงนำกำลังสายตรวจรีบรุดไปตรวจสอบ เบื้องต้นพบ คนงานวัดยืนรอเจ้าหน้าที่อยู่บริเวณหน้ากุฎิเจ้าอาวาส วัดบ้านฉาง

จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ก่อเหตุคือ นายพัน พรไทสงค์ อายุ 56 ปี เดิมเป็นชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งได้เดินทางพเนจร เพื่อตามง้อขอคืนดีกับเมียเก่าที่เลิกลากันไป ก่อนมาเปิดร้านขายอาหารตามสั่งอยู่ไม่ไกลจากวัด ได้ประมาณ 2 เดือนก็ล้มเลิกไป ต่อมานายพันขอเข้ามาอยู่อาศัยภายในวัด ซึ่งพระมหาแสวง อินทวีโร เจ้าอาวาส ก็มีจิตเมตตาเห็นว่ามาจากต่างถิ่น ยังไม่มีอาชีพ ก็ให้พักพร้อมทั้งให้กินข้าวก้นบาตรอยู่ตลอด โดยพฤติกรรมของนายพัน มักจะเดินขอเงินชาวบ้านที่เข้ามาทำบุญ และนำเงินที่ได้ไปซื้อเหล้าดื่มเมามาย จนเป็นที่รำคาญใจของญาติโยมที่เดินทางมาทำบุญ

กระทั่งวันนี้ นายพัน เกิดเมาสุราฟุ้งซ่าน คิดไปเองว่า เจ้าอาวาสแจ้งความจับตนที่ดื่มเหล้าในวัด จึงได้เดินวนเวียนอยู่หน้ากุฎิด้วยอาการเมาสุรา แล้วตะโกนด่าทอต่อว่าหลวงพ่อไปต่างๆ นานา ซึ่งหลวงพ่อก็ตั้งจิตแผ่เมตตาอยู่ภายในกุฎิอย่างสงบ และนายพันก็ทำท่าจะปีนรั้ว พร้อมทั้งชูนิ้วเป็นสัญญลักษณ์อาวุธปืน ขู่อาฆาตหมายเอาชีวิตอย่างไม่เกรงกลัว เมื่อนายพันทำท่าทางเหมือนจะทำร้ายเจ้าอาวาส ชาวบ้านเห็นเหตุการณ์ดังกล่าวก็ปรี่เข้าไปเพื่อช่วยเจ้าอาวาส นายพันก็วิ่งหนีออกจากหน้ากุฎิไปที่หลังวัดบ้านฉางจนถูกควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป