สู้เพื่อ จอร์จ ฟลอยด์! เลดี้กากา-คนดังสหรัฐ ขอความเป็นธรรมเหยื่อตำรวจเหยียดผิว

สู้เพื่อ จอร์จ ฟลอยด์! เลดี้กากา-คนดังสหรัฐ ขอความเป็นธรรมเหยื่อตำรวจเหยียดผิว

คนดังจากสหรัฐจำนวนมาก โพสต์ลงในโซเชียลมีเดียเพื่อร้องขอความยุติธรรมให้กับนายจอร์จ ฟลอยด์ อายุ 46 ปี ผู้เสียชีวิตจากการใช้กำลังเกินกว่าเหตุของตำรวจเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตาของสหรัฐ จนขาดอากาศหายใจขณะควบคุมตัว และกลายเป็นกระแสวิจารณ์ไปทั่วประเทศ

เลดี้กากาจี้นายกเล็ก-อัยการใช้กฎหมายให้เท่าเทียม

หนึ่งในคนดังเหล่านี้ คือ เลดี้กากา นักร้องและนักแต่งเพลงชื่อดัง ที่โพสต์ว่าตนรู้สึกใจสลาย และไม่ว่าคนๆ นั้นจะเป็นใคร แต่การฆ่าคนก็คือการฆ่าคน และเรียกร้องให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเท่าเทียมกัน

"ใจแทบพังเลยค่ะสำหรับจอร์จ ฟลอยด์ ครอบครัว และคนในเมืองมินนีแอโพลิส ฆ่าคนก็คือฆ่าคน ตำรวจก็เป็นพลเมือง เพราะฉะนั้นก็ต้องบังคับใช้กฎหมายกับตำรวจพวกนี้ด้วย เรื่องนี้น่าสลดใจมากๆ และถ้านายกเทศมนตรีและอัยการเขตยังไม่ทำอะไรมากกว่านี้ มันจะยิ่งเป็นตัวอย่างที่ย่ำแย่ให้กับทั้งประเทศ" เลดี้กากา โพสต์

ส่วนรูปในโพสต์ของเลดี้กากา ยังมีข้อความเรียกร้องให้จับกุมตำรวจที่ฆ่านายฟลอยด์มาลงโทษ

บียอนเซ่รำลึก "จอร์จ ฟลอยด์"

ส่วนบียอนเซ่ ก็ขึ้นรูปของนายจอร์จ ฟลอยด์ บนเว็บไซต์ และเขียนไว้อาลัยโดยใช้คำว่า Rest in Power หรือขอรวมพลัง แทน Rest in Peace หรือสู่สุคติ เพื่อร่วมเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้กับเหยื่อรายนี้

Beyoncé / George Floyd

"เทย์เลอร์ สวิฟต์" ขอความยุติธรรมให้เหยื่อ

ไม่ใช่แค่นั้น เทย์เลอร์ สวิฟต์ นักร้องชื่อดังอีกคน ก็ร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของนายฟลอยด์ ด้วยการโพสต์คำพูดสุดท้ายของเหยื่อรายนี้ลงในสตอรี่ อินสตาแกรมว่า "ขอร้อง ผมหายใจไม่ออก ผมปวดท้อง ปวดขอ ปวดไปหมด พวกเขาจะฆ่าผม" และติดแฮชแท็ก #่justiceforgeorgfloyd หรือ ความยุติธรรมเพื่อจอร์จฟลอยด์