ทวิตเตอร์เตือน "ตรวจสอบข้อเท็จจริง" กรณี ทรัมป์ ทวีตจวกการเลือกตั้งทางไปรษณีย์

ทวิตเตอร์เตือน "ตรวจสอบข้อเท็จจริง" กรณี ทรัมป์ ทวีตจวกการเลือกตั้งทางไปรษณีย์
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

ซานฟรานซิสโก, 27 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (26 พ.ค.) ทวิตเตอร์ได้แสดงแถบเตือนให้ผู้ใช้งานตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง กรณีโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โพสต์ข้อความเกี่ยวกับการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทางไปรษณีย์

รายงานระบุว่าทรัมป์โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ในช่วงเช้าวันอังคาร (26 พ.ค.) ว่า “การเลือกตั้งทางไปรษณีย์เป็นการฉ้อโกงครั้งใหญ่” และจะก่อให้เกิด “การเลือกตั้งที่ไม่เป็นธรรม” ทำให้ทวิตเตอร์แสดงแถบเตือนดังกล่าวเป็นครั้งแรก

ทวิตเตอร์ยังได้เสนอให้ผู้ใช้งานที่พบเห็นทวีตเหล่านี้ของทรัมป์คลิกลิงก์ “เรียนรู้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเลือกตั้งทางไปรษณีย์” ซึ่งจะนำไปสู่ทวีตและบทความที่หักล้างข้อความของทรัมป์ด้วย

trump-twitter-fact-check-2AFP

คำแถลงจากโฆษกของทวิตเตอร์ที่ส่งถึงเทคครันช์ (TechCrunch) สื่อออนไลน์ ระบุว่าข้อความของทรัมป์ “มีข้อมูลที่อาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระบวนการเลือกตั้ง และทวิตเตอร์แสดงแถบเตือนเพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกตั้งทางไปรษณีย์”

“การตัดสินใจครั้งนี้สอดคล้องกับวิธีปฏิบัติงานที่เราให้ข้อมูลไว้เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม” โฆษกกล่าว

นับตั้งแต่วันที่ 11 มี.ค. ทวิตเตอร์แสดงแถบเตือนและข้อความเตือน กรณีทวีตที่มีข้อมูลสร้างความขัดแย้งหรือความเข้าใจผิด เพื่อจำกัดการเผยแพร่ของข้อมูลที่อาจเป็นอันตรายและก่อให้เกิดความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง

แถลงการณ์ก่อนหน้านี้ของทวิตเตอร์ระบุว่า “เราจะแสดงแถบเตือนใหม่ๆ เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับคำกล่าวอ้างที่ไม่ได้รับการยืนยันหรือข่าวลือต่างๆ หากจำเป็น”