โบอิ้งจ่อปลดพนักงาน 16,000 ชีวิต เหตุไม่มีคำสั่งซื้อเครื่องบินแม้แต่ลำเดียว

โบอิ้งจ่อปลดพนักงาน 16,000 ชีวิต เหตุไม่มีคำสั่งซื้อเครื่องบินแม้แต่ลำเดียว
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

เกิดกระแสข่าวลือว่าโบอิ้งเตรียมปลดพนักงานทั่วโลก 10% ราว 1.6 หมื่นคน เหตุธุรกิจสุดย่ำแย่ ไร้คำสั่งซื้อเครื่องบิน

วันที่ 27 พฤษภาคม 2563 - สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โบอิ้ง ยักษ์ใหญ่อุตสาหกรรมผลิตเครื่องบินระดับโลก ประกาศเตรียมปลดพนักงานในองค์กร 10% หรือประมาณ 16,000 คน จากจำนวนพนักงานทั้งหมด 1.6 แสนคนจากสาขาทั่วโลก เพื่อพยุงองค์กรให้เดินหน้าต่อไปได้หลังเจอปัญหาหนักจากผลกระทบไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะคำสั่งซื้อเครื่องบินของโบอิ้ง ที่ "ไม่มีเลย"

รายงานระบุว่า โบอิ้งแจ้งต่อสหภาพพนักงานด้านวิศวกรรมด้านการบิน ของ SPEEA ระบุว่า อาจจะต้องแจ้งเรื่องปลดพนักงานภายในวันที่ 29 พฤษภาคม 2563 นี้ แต่ยังไม่มีการยืนยันในเรื่องดังกล่าวอย่างเป็นทางการจากโบอิ้งแต่อย่างใด จึงทำให้ขณะนี้มีเพียงข่าวลือออกมาว่าจะปลดพนักงาน 1.6 หมื่นคนอย่างแน่นอน แต่ยังไม่ระบุว่าเป็นช่วงเวลาใด

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ลดพนักงานของโบอิ้งไม่ใช่ครั้งแรก เพราะนับตั้งแต่เกิดวิกฤตโควิด-19 ที่กระจายไปทั่วโลก โบอิ้งได้เริ่มลดพนักงานด้วยการสมัครใจลาออก รวมถึงจะมีบางส่วนที่ให้ออกจากความจำเป็น ทั้งนี้ โบอิ้งจะลดกำลังการผลิตเครื่องบินเชิงพาณิชย์ลง 15% ซึ่งเป็นการปรับแผนตามกำลังซื้อของกลุ่มลูกค้าที่เป็นสายการบินทั่วโลก

นอกจากนี้ ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา โบอิ้งไม่มีคำสั่งซื้อเครื่องบินเลยแม้แต่ลำเดียว และนับเป็นเดือนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ที่โบอิ้งไม่มีคำสั่งซื้อมาก่อนในเดือนนั้นๆ และบางส่วนยังเกิดจากสาเหตุที่เครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX เกิดอุบัติเหตุเมื่อปี 2562 ที่่ผ่านมา และส่งผลให้ยอดคำสั่งซื้อเครื่องบินรุ่นนี้ของโบอิ้งรวม 108 ลำถูกยกเลิกทั้งหมด