#นักข่าวสายSanook

ฮ่องกงประท้วงใหญ่วันนี้! ตำรวจรับมือผู้ชุมนุมต้านกฎหมายเพลงชาติ-ความมั่นคงจีน

ฮ่องกงประท้วงใหญ่วันนี้! ตำรวจรับมือผู้ชุมนุมต้านกฎหมายเพลงชาติ-ความมั่นคงจีน

ตำรวจฮ่องกงปิดถนนหลายสายในวันนี้ (27 พ.ค.) ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนการนัดประท้วงใหญ่ต่อต้านร่างกฎหมายเพลงชาติจีน และความมั่นคงของจีน ที่มีขึ้นเพื่อจำกัดเสรีภาพของประชาชนในฮ่องกง

นอกจากประชาชนทั่วไปที่เตรียมประท้วงตลอดวันนี้และคืนนี้ ยังมีสหภาพการค้าอีกกว่า 30 กลุ่ม ตั้งแต่สหภาพการบิน โรงแรม เรื่อยไปถึงอุตสาหกรรมความงาม ที่ประกาศเมื่อวานนี้ (26 พ.ค.) ว่าจะนัดกันหยุดงานเพื่อประท้วงร่างกฎหมายดังกล่าวอีกด้วย

สื่อฮ่องกงหลายสำนักเผยว่า การชุมนุมครั้งนี้ คณะผู้บริหารฮ่องกงตั้งรับด้วยการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ประมาณ 3,000 คนมาควบคุมสถานการณ์

นอกจากนี้ตำรวจยังตั้งกำแพงพลาสติกสูง 2 เมตรที่ด้านในมีน้ำปริมาณมากบรรจุอยู่ ไว้รอบอาคารสภานิติบัญญัติ (LegCo/เลจโก) อาคารสาขาของรัฐบาลกลางของจีน เรื่อยยาวไปจนถึงริมอ่าววิกตอเรีย

Anthony WALLACE / AFP

ขณะเดียวกันตำรวจก็พยายามเปิดถนนที่ถูกปิดกั้น ด้วยการกำจัดสิ่งกีดขวางที่มีการวางอิฐก้อนและตะปูจำนวนมาก ทั้งยังเตือนให้ประชาชนที่ใช้ถนนสัญจรตรวจสอบเส้นทางและสภาพการจราจรก่อนเดินทางอีกด้วย

ก่อนหน้านี้กลุ่มผู้ชุมนุมนัดประท้วงใหญ่ในวันนี้ (27 พ.ค.) เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยต่อร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ที่มีการเสนอเข้ามาใหม่ และร่างกฎหมายว่าด้วยเพลงชาติ ที่กำลังเข้าสู่การพิจารณาในวาระที่ 2

ประชาชนชาวฮ่องกงจำนวนมากมองว่า ร่างกฎหมายเหล่านี้ไม่ได้ปกป้องความมั่นคงของประชาชน แต่เป็นการรักษาความมั่นคงและผลประโยชน์ของบรรดาผู้บริหารระดับสูงของจีน

ด้าน ฮ่องกง01 ซึ่งเป็นสื่อท้องถิ่นรายงานว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกงที่สนับสนุนรัฐบาลจีนประาณ 20 คน เร่งพิจารณาร่างกฎหมายเหล่านี้กันข้ามคืน เพื่อไม่ให้ซ้ำร้อยเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ปีที่แล้ว ที่ประชาชนบุกปิดล้อมสภานิติบัญญัติขณะกำลังพิจารณาร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ที่เป็นชนวนการประท้วงใหญ่เมื่อปี 2562

ทั้งนี้จีนลงนามในสนธิสัญญาที่ทำกับสหราชอาณาจักร ก่อนการส่งมอบฮ่องกงคืนให้จีนเมื่อปี 2540 ว่าจีนจะเคารพและไม่ก้าวก่ายเสรีภาพของการบริหารตัวเองของฮ่องกงเป็นเวลา 50 ปี จนถึงปี 2590 แต่ที่ผ่านมาจีนพยายามจำกัดเสรีภาพและทำลายหลักกฎหมายของฮ่องกงอยู่เสมอ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ฮ่องกง