สาหร่ายอบแห้งปลอมจากจีน ระบาดหนัก!! อย.เตือนปนเปื้อนพลาสติค สั่งสกัดจับ

สาหร่ายอบแห้งปลอมจากจีน ระบาดหนัก!! อย.เตือนปนเปื้อนพลาสติค สั่งสกัดจับ

สาหร่ายอบแห้งปลอมจากจีนระบาดหนัก อย.เตือนบริโภคจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย หลังตรวจพบปนเปื้อนพลาสติค แจ้งด่านอาหาร อ.เชียงของ สกัดด่วน ใครลักลอบขายเจอโทษติดคุก 10 ปี ปรับ 1 แสน

นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (เลขาธิการ อย.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ถึงกรณีพบฟอร์เวิร์ดเมลสาหร่ายปลอม ซึ่งสร้างความแตกตื่นให้ประชาชนอย่างมากว่า อย.ได้ตรวจพบว่ามีผู้บริโภคที่ จ.เชียงใหม่ร้องเรียนมาจริงว่ามีร้านค้าจำหน่ายสาหร่ายอบแห้งปลอม โดยเป็นสาหร่ายอบแห้งนำเข้าจากสาธารณรัฐประชาชนจีน สิ่งปนเปื้อนที่พบเป็นพลาสติคสีดำใสปนอยู่ในเนื้อสาหร่ายแห้ง มองด้วยตาเปล่าแทบไม่แตกต่าง แต่เมื่อนำสาหร่ายไปแช่น้ำเพื่อเตรียมปรุงอาหาร ก็พบว่ามีเนื้อพลาสติคปนเปื้อน

"ทาง อย.ได้สั่งให้ด่านอาหารที่ อ.เชียงของ จ.เชียงราย ซึ่งเป็นด่านที่นำสินค้าจากสาธารณรัฐประชาชนจีนเข้ามาจำหน่ายในไทยจำนวนมาก เร่งตรวจสอบที่มาของสาหร่ายปลอม เพราะเกรงว่าผู้บริโภคจะได้รับอันตรายหากรับประทานพลาสติคเข้าไป หากประชาชนพบสาหร่ายปลอมให้เร่งแจ้ง อย.หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทันที เพื่อตรวจสอบและเอาผิดกับผู้ลักลอบจำหน่าย โดยโทษสูงสุด" นพ.พิพัฒน์กล่าว และว่า สำหรับผู้ลักลอบจำหน่ายอาหารปลอมปน จำคุก 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แหล่งข่าวจากวงการค้าสาหร่ายทอดกรอบในไทยเปิดเผยว่า ในภาพรวมตลาดสาหร่ายในประเทศไทยมีมูลค่าประมาณ 1,000 ล้านบาท เป็นสาหร่ายทอดกรอบประมาณ 60-65% ซึ่งมีอัตราการเติบโตต่อเนื่องและมีการแข่งขันค่อนข้างสูง มีทั้งบริษัทและกลุ่มสินค้าของผลิตภัณฑ์ชุมชนต่างๆ ที่ผลิตออกมาตอบสนองความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มคนรักสุขภาพ ที่มองว่าอาหารประเภทนี้ให้พลังงานและรับประทานง่าย โดยมีหลายรสหลายรูปแบบ ดังนั้น ทางการจะต้องป้องกันมิให้มีผู้เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวลักลอกนำสาหร่ายผสมพลาสติคจากจีนเข้ามาบรรจุหีบห่อใหม่แล้ววางขายในไทย เนื่องจากจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภค และส่งผลกระทบตลาดการค้าสาหร่ายในไทยอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ มีการส่งฟอร์เวิร์ดเมลเผยแพร่ทางเว็บไซต์ชื่อดังบางแห่ง ระบุว่า ประชาชนใน จ.เชียงใหม่พบสาหร่ายนำเข้ามาจากประเทศจีนมีลักษณะเหมือนพลาสติค และนำมาย้อมกลิ่นและสี วางขายตามตลาดสดในพื้นที่จังหวัดจำนวนมาก จากการสำรวจพบว่า สาหร่ายดังกล่าวมีลักษณะเป็นแผ่นกลมสีดำ ผลิตจากประเทศจีน มีกลิ่นและสีเหมือนสาหร่ายทั่วไป จำหน่ายห่อละ 20 บาท เมื่อนำมาแช่ในน้ำพบว่าสีดำจะเริ่มจางและเมื่อนำมาคลี่ดูก็จะพบว่ามีลักษณะคล้ายพลาสติค แต่จะไม่เหนียวเท่ากับพลาสติค ผิวของสาหร่ายมีลักษณะเรียบกว่าสาหร่ายทั่วไป สถานที่ผลิตมาจากเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน มีเครื่องหมาย ISO9001 รับประกันด้วย ระบุว่าเป็นสาหร่ายแห้งจากธรรมชาติ นำมาต้มในน้ำเดือดแล้วรับประทานได้ทันที

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!