โฆษกกลาโหมแจง ผบ.เหล่าทัพขาดลงมติ ส.ว.กว่า 100 ครั้ง อาจติดภารกิจส่วนตัว

โฆษกกลาโหมแจง ผบ.เหล่าทัพขาดลงมติ ส.ว.กว่า 100 ครั้ง อาจติดภารกิจส่วนตัว
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีทางโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw)​ สำรวจพบว่า 5 ใน 6 ผู้นำเหล่าทัพ ติดอันดับ ส.ว. ที่ไม่มาลงมติมากที่สุด ว่า

เป็นเรื่องส่วนบุคคลที่มองว่าทุกคนอาจมีภารกิจส่วนตัว และเชื่อว่า ทุกคนสามารถชี้แจงได้ ส่วนเรื่องการพิจารณาปรับย้ายนายทหารประจำปีนั้น พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า เร็วเกินไปที่จะพูดในช่วงนี้ เพราะยังมีเวลาอีกหลายเดือน

อย่างไรก็ดีในช่วงเช้าวันนี้ (25 พ.ค.) นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีผู้นำเหล่าทัพขาดการลงมติจำนวนมาก ว่าที่ผ่านมามีการลงมติในเรื่องสำคัญทั้งหมด 7 เรื่อง

ส่วนที่เหลือเป็นร่างข้อบังคับของวุฒิสภาที่มีการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ และสมาชิกอาจเห็นว่าไม่สำคัญ เพราะอย่างไรมติก็ต้องเป็นไปตามข้อเสนอของกรรมาธิการอยู่แล้ว

แต่รับที่จะไปแจ้งกับสมาชิกหลังจากนี้และจะเข้มงวดมากขึ้น ว่าหากเป็นการลงมติในร่างกฎหมายสำคัญจะต้องมาลงมติ โดยเฉพาะการลงมติที่ขาดไม่ได้คือการลงมติในที่ประชุมร่วมของรัฐสภา

สำหรับกรณีดังกล่าว สืบเนื่องจาก โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ iLaw รายงานการตรวจสอบการทำงานของผู้นำเหล่าทัพ ที่ดำรงตำแหน่ง ส.ว. จากการลงมติ 145 ครั้ง โดยระบุว่า 

  • พล.ร.อ. ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ขาด 144 มติ 
  • พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ) ขาด 143 มติ 
  • พล.อ. พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการมหารสูงสุด (ผบ.สส.) ขาด 136 มติ
  • พล.อ. ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ขาด 135 มติ
  • พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร) ขาด 99 มติ