กรมวิทย์ฯยันนมเปรี้ยวไม่ช่วยลดแอลกอฮอล์ในเลือด

กรมวิทย์ฯยันนมเปรี้ยวไม่ช่วยลดแอลกอฮอล์ในเลือด

รมช.สธ. เผยผลทดลอง พบการดื่มนมเปรี้ยวลดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดได้เพียงร้อยละ 5 แต่ไม่ช่วยให้ผ่านเครื่องตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ที่กฎหมายกำหนดได้

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. นายมานิต นพอมรบดี รมช.สาธารณสุข(สธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวการดื่มนมเปรี้ยวช่วยลดปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดทำให้เครื่องตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ไม่สามารถตรวจจับได้ว่า ได้สั่งการให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ทดลองว่านมเปรี้ยวสามารถลดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดได้จริงหรือไม่ โดยผลการทดลองพบว่า การดื่มนมเปรี้ยวลดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดได้เพียงเล็กน้อยประมาณ ร้อยละ 5 เท่านั้น แต่ไม่ช่วยให้ลดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดได้ในปริมาณมากหรือผ่านเครื่องตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ที่กฎหมายกำหนดได้ คือ ต้องมีแอลกอฮอล์ในเลือดไม่เกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์

นายมานิต กล่าวว่า โดยการทดลองได้ใช้อาสาสมัครจำนวน 5 คน แบ่งเป็น อาสาสมัคร 2 คน ทดลองดื่มเบียร์ ขนาด 630 มิลลิกรัม หรือประมาณ 3 ขวด และอาสาสมัครอีก 3 คน ทดลองดื่มสุรา ขนาด 500 มิลลิกรัม หลังจากเลิกดื่มสุรา เบียร์ ประมาณ 20 นาที วัดระดับแอลกอฮอล์ครั้งแรก ในกลุ่มดื่มสุรา วัดได้ 202 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จากนั้นให้อาสาสมัคร ดื่มนมเปรี้ยวตามอีก 2-3 ขวด และวัดระดับแอลกอฮอล์ทันที ถือเป็นการวัดครั้งที่ 2 กลุ่มดื่มสุรา วัดได้ 182 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จากนั้นรออีก 10 นาที จึงวัดระดับแอลกอฮอล์ครั้งที่ 3 และรออีก 20 นาที จึงวัดระดับแอลกอฮอล์ครั้งที่ 4 พบว่า กลุ่มดื่มสุรา มีระดับแอลกอฮอล์ในเลือด เหลือ 179 และ166 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์

นายมานิต กล่าวว่า ผลการทดลองสอดคล้องกับกลุ่มดื่มเบียร์ ที่วัดระดับแอลกอฮอล์ครั้งแรก วัดได้ 104 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ แต่หลังจากดื่มนมเปรี้ยว พบว่าระดับแอลกอฮอล์ในเลือดลดลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น คือ 101 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์จากนั้นรออีก 10 นาที และอีก 20 นาที จึงวัดระดับแอลกอฮอล์ เหลือ 93 และ92 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ซึ่งผลการวัดระดับแอลกอฮอล์ในเลือกแต่ละครั้งที่ไม่เท่ากันนั้นเกิดขึ้นหลายปัจจัย ทั้งช่วงเวลาหลังดื่ม และมีอาหารในกระเพาะอาหารมากหรือน้อย ขนาดของร่างกาย และการเผาผลาญอาหารในร่างกาย " นายมานิต กล่าว

นายมานิต กล่าวว่า การดื่มเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ทุกชนิด เครื่องดื่มเหล่านี้จะไหลจากปากไปยังกระเพาะอาหารทันที เนื่องจากโมเลกุลของแอลกอฮอล์มีขนาดเล็ก ไม่ต้องผ่านมากย่อยก่อน ทำให้แอลกอฮอล์สามารถดูดซึมเข้าสู่เลือดอย่างรวดเร็ว เมื่อเลือดผ่านปอด แอลกอฮอล์บางส่วนจะแพร่ออกนอกร่างกายทางลมหายใจ ดังนั้น การวัดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดจากลมหายใจโดยการเป่าลมหายใจเข้าเครื่องวัดจึงถือเป็นวิธีมาตรฐานสากลที่มีการพิสูจน์มาแล้วทั่วโลก ดังนั้นการดื่มนมเปรี้ยวหรือเครื่องดื่มชนิดอื่นอีกก็ไม่สามารถหลอกเครื่องวัดระดับแอลกอฮอล์ได้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ นมเปรี้ยว