คนทำขนมจีบยืนยัน ขายวันต่อวันไม่เหลือค้างข้ามคืน แม่ค้าเร่ยังเงียบไม่เข้าให้ปากคำ

คนทำขนมจีบยืนยัน ขายวันต่อวันไม่เหลือค้างข้ามคืน แม่ค้าเร่ยังเงียบไม่เข้าให้ปากคำ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีที่มีชาวบ้านใน ต.หนองปรือ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เกือบ 20 ราย ป่วยโรคอาหารเป็นพิษจากการรับประทานขนมจีบ โดยมีการซื้อขนมจีบที่มีแม่ค้ารถเร่มาขาย และในจำนวนผู้ป่วยนี้ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย

ล่าสุด นายประกิจ วงค์ประเสริฐ หัวหน้างานกลุ่มควบคุมโรค สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า จากการได้เก็บตัวอย่าง ขนมจีบ ที่ผู้ป่วยทาน และนำส่งให้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจ โดยเป็นผลการตรวจจากผู้ป่วยรายหนึ่ง จากจำนวน 10 กว่าราย ก็ได้นำตัวอย่างขนมจีบ มาเปรียบเทียบ และวิเคราะห์ทางระบาดวิทยา และจะทำรายงานสรุปในภาพรวมอีกครั้ง โดยพบว่า ผลที่ได้เบื้องต้นเป็นผลที่ตรวจจากตัวอย่าง บางส่วนออกมาพบว่า มี เชื้อแบคทีเรีย Salmonella ตัวนี้ หากใครกินขนมจีบไปแล้วจะเกิดอาการ ถ่ายท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ร่างกายอ่อนเพลีย หากเสียน้ำในร่างกายในปริมาณมากอาจช็อกจนเสียชีวิตได้

ส่วนจะเป็นเนื้อหมูหรือเนื้อไก่นั้น ยังไม่สามารถระบุได้ ก็ต้องรอผลสรุปทั้งหมดอีกครั้งเนื่องจากยังมีตัวอย่างอีกกว่า 10 รายที่ผลการตรวจยังไม่ออกมา

คืบหน้าล่าสุดเมื่อช่วงสายข (25 พ.ค.63) นางสุวรรณี อายุ 55 ปี คนทำขนมจีบได้เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.บางเสาธง สมุทรปราการ แล้วตามหมายเรียก โดยนางสุวรรณี ได้กล่าวว่า ขนมจีบทำวันต่อวันอยู่แล้ว แต่ก่อนเคยขายได้วันละร้อยกว่ากล่อง แต่พอมามีโควิด-19 แม่ค้าคนที่รับเอาไปขายหลายๆ ที่เขาก็หยุด ตนก็เลยลดปริมาณลงเหลือวันละ 40 กล่อง  วันไหนขายไม่หมดตอนเย็นตนก็ไปนั่งขายเอง ไม่เคยเหลือค้างข้ามวันเพราะไม่ได้ใส่สารกันบูด ทุกอย่างผ่านกระบวนการต้มสุกทั้งหมด

ส่วนน้ำจิ้มก็มีส่วนผสมของน้ำตาลปีบน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำส้ม พริก เอามาตั้งไฟเคี่ยวให้เข้ากัน และล่าสุดแม่ค้าขายเร่ คนดังกล่าวมารับขนมจีบจากตนไปเมื่อเวลา 06.00 น.ของวันที่ 6 พฤษภาคม โดยเอาไป 10 กล่อง และกลับมาเอาอีก 5 กล่อง ในช่วง 08.00 น. และในวันที่ 7-8 พฤษภาคม ตนได้ปิดร้านไม่ได้ขาย โดยในขนมจีบ มีส่วนผสมของไก่ แห้ว และส่วนผสมทั่วไป

ส่วนแม่ค้าขายเร่ขนมจีบมรณะ พนักงานสอบสวน ได้ส่งหมายเรียกไปแล้ว แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่เดินมาให้ปากคำตามหมายเรียกแต่อย่างใด